Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Có thể hợp tác tiêm thử nghiệm vắc xin Việt Nano Covax tại Hungary

19/10/2021 21:15 GMT+7

TTO - Trong buổi lễ tiếp nhận 100.000 liều vắc xin COVID-19 và 100.000 bộ test nhanh do Hungary trao tặng hôm nay 19-10, đại sứ Hungary tại Việt Nam cho biết có thể hợp tác nghiên cứu vắc xin, sinh phẩm y tế và thử nghiệm vắc xin Nano Covax.

Theo Bộ Y tế, lô vắc xin và test xét nghiệm do Hungary trao tặng đã được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để bảo quản. Bộ Y tế sẽ phân bổ số quà tặng này tới các địa phương căn cứ theo yêu cầu phòng chống dịch.

Tại buổi tiếp nhận, đại sứ Hungary tại Việt Nam cũng bàn bạc, trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax của Việt Nam tại Hungary.

Thời gian qua, nhiều ý kiến quan tâm vắc xin Nano Covax đã phát triển đến đâu, sau khi Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia thông qua báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 hôm 18-9.

Theo thông tư do Bộ Y tế ban hành ngày 19-8, sau khi Hội đồng đạo đức thông qua báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép thuốc và nguyên liệu làm thuốc sẽ họp trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận được báo cáo của Hội đồng đạo đức.

Trong vòng 20 ngày sau phiên họp của Hội đồng tư vấn, Bộ Y tế sẽ phê duyệt khẩn cấp vắc xin này nếu đủ điều kiện.

Tuy nhiên theo thông tin từ một thành viên của Hội đồng tư vấn, đến nay hội đồng chưa nhận được báo cáo đánh giá giữa kỳ kể trên, lý do là Việt Nam chưa có tiền lệ về cấp phép vắc xin này mà chưa có báo cáo đánh giá về hiệu quả bảo vệ của vắc xin (hướng dẫn ban hành ngày 19-8 cho biết có thể đánh giá hiệu quả bảo vệ thông qua tính sinh miễn dịch).

Không chỉ Nano Covax, mà cả 3 vắc xin nội/vắc xin Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ có khả năng đều sẽ gặp khó khăn khi đánh giá hiệu quả bảo vệ, do thời gian nghiên cứu quá ngắn so với nghiên cứu vắc xin truyền thống, vì thế Bộ Y tế đang bàn thảo xây dựng một hướng dẫn riêng về đánh giá hiệu quả bảo vệ.

Vì lý do này, chưa có thời hạn dự kiến thời gian phiên họp xem xét hồ sơ và phê duyệt vắc xin Nano Covax tại Việt Nam.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, hiện vắc xin Nano Covax đã tiêm thử nghiệm trên gần 14.000 người Việt từ 18 tuổi, có dự kiến tiêm thử nghiệm tại Ấn Độ và đến nay có thể sẽ tiêm thử nghiệm tại Hungary, bổ sung dữ liệu về tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ trên cộng đồng thử nghiệm đa chủng tộc.

Vắc xin Nano Covax được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ Vắc xin Nano Covax được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

TTO - Chiều 23-9, tại Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp Ấn Độ (THSTI) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vắc xin Nano Covax do Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.
LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận