Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Cơ sở y tế nhỏ cũng phải có bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn

15/07/2022 18:43 GMT+7

TTO - Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn phải lập được hội đồng, khoa và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn hoặc bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn.

Cơ sở y tế nhỏ cũng phải có bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Sở Y tế yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo tất cả dụng cụ, phương tiện phải được khử khuẩn, tiệt khuẩn trước khi điều trị cho người bệnh - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 15-7, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi các đơn vị y tế trên địa bàn về việc tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Sở Y tế cho biết hiện nay một số bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh nội trú chưa thành lập, kiện toàn đầy đủ hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn. Một số trung tâm y tế, phòng khám chưa phân công người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn và những thành viên trong hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn chưa được tập huấn, đào tạo. 

Điều này dẫn đến một số hạn chế trong công tác quản lý, triển khai các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị.

Nhằm tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP, Sở Y tế đề nghị bệnh viện, trung tâm y tế có trên 150 giường bệnh lập hội đồng, khoa và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn. Hội đồng này phải đúng thành phần, có quy chế hoạt động và phân công rõ trách nhiệm từng thành viên.

Bệnh viện, trung tâm y tế dưới 150 giường bệnh tối thiểu phải có bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc phòng kế hoạch tổng hợp, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn và phân công 1 người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn làm việc toàn thời gian.

Sở Y tế yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo tất cả dụng cụ, phương tiện được khử khuẩn, tiệt khuẩn trước khi sử dụng cho người bệnh đúng quy định.

Phân công bộ phận giám sát thường xuyên đánh giá việc tuân thủ của nhân viên y tế trong việc thực hiện các quy trình chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn, việc tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn khi triển khai thực hiện các kỹ thuật can thiệp trên người bệnh...

Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong trường hợp cơ sở không đảm bảo các điều kiện kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định của Bộ Y tế gây nguy cơ nhiễm khuẩn cho người bệnh, Sở Y tế sẽ đề nghị cơ sở tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn hoặc can thiệp đã được phê duyệt, đồng thời xử lý vi phạm theo quy định.

Nhiễm khuẩn bệnh viện tăng tỉ lệ tử vong

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại mọi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí thuốc điều trị.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện trên thế giới chiếm từ 5 - 10% số người nhập viện; tại các khoa hồi sức cấp cứu, con số này cao hơn nhiều, từ 35,2 - 44%. Tại Việt Nam, mặc dù chưa có đánh giá đầy đủ và có hệ thống nhưng từ năm 1997, Bộ Y tế đã nhận thức đúng tầm quan trọng và ban hành quy chế kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện...

Kết luận vụ tử vong sau hút mỡ bụng: Bệnh nhân sốc đa nhiễm khuẩn Kết luận vụ tử vong sau hút mỡ bụng: Bệnh nhân sốc đa nhiễm khuẩn

TTO - Chiều 12-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có kết luận nguyên nhân tử vong của một phụ nữ 50 tuổi ở Bình Tân sau 3 ngày hút mỡ bụng tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo. Sở này đã báo cáo Bộ Y tế.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận