07/12/2022 08:17 GMT+7

Cơ sở làm đẹp cũng xưng danh 'thẩm mỹ viện', 'viện thẩm mỹ'

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Khi chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu, hiện nay hầu hết biển hiệu của các cơ sở làm đẹp đều chọn tên "thẩm mỹ viện" hay "viện thẩm mỹ" làm người dân dễ bị nhầm lẫn đây là cơ sở có chuyên môn cao, có thể thực hiện nhiều kỹ thuật.

Cơ sở làm đẹp cũng xưng danh thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ - Ảnh 1.

Một cơ sở thẩm mỹ hoạt động không phép tại quận 10 (TP.HCM) bị Thanh tra Sở Y tế TP kiểm tra và yêu cầu ngưng hoạt động vào ngày 21-10-2022 - Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TP.HCM

Sáng 7-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng các dịch vụ làm đẹp thành ba nhóm khác nhau.

Nhóm 1 là cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng.

Những cơ sở này được phép hoạt động không cần điều kiện quy định về y tế. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý rằng những cơ sở dạng này hoàn toàn không được phép sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì.

Nhóm 2 là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da.

Những cơ sở này chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (đăng ký kinh doanh hộ gia đình) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (đăng ký kinh doanh công ty).

Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp, điều kiện bắt buộc là người thực hiện kỹ thuật phun, xăm, thuê phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo… Các cơ sở này không được phép sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Nhóm 3 là những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người.

Các cơ sở này khi hoạt động phải bắt buộc được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tất cả kỹ thuật can thiệp phải được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật. Các kỹ thuật sử dụng ngoài danh mục cho phép đều trái quy định pháp luật.

Theo Sở Y tế, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (thuộc nhóm 3, do Bộ Y tế cấp phép hoạt động (bệnh viện thẩm mỹ) hoặc Sở Y tế cấp phép hoạt động (phòng khám thẩm mỹ))...

Một khó khăn không nhỏ cho cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước khi chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp, hiện tượng phổ biến đó là hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên "thẩm mỹ viện" hay "viện thẩm mỹ"…

Sở Y tế yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai quyết liệt hơn các giải pháp giúp quản lý để kịp thời phát hiện và ngăn chặn người hành nghề và các cơ sở hành nghề làm đẹp trái phép trên địa bàn.

Các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các quảng cáo quá phạm vi cho phép (quảng cáo trên biển hiệu, quảng cáo trên báo, đài, trên mạng xã hội,…).

Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan quy định chặt hơn nữa về biển hiệu của các cơ sở làm đẹp, cùng với đó là tăng nặng các mức xử phạt đủ sức răn đe các hành vi cố tình vi phạm pháp luật.

"Ngành y tế mong người dân tìm hiểu kỹ và chọn lựa đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ khi có nhu cầu làm đẹp. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép hãy gọi ngay đường dây nóng chuyên tiếp nhận các phản ánh hành nghề trái phép, vẽ bệnh qua số 0989.401.155, hoặc vào ứng dụng "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế có thông tin kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định", Sở Y tế nhấn mạnh.

Buộc 3 cơ sở làm đẹp ở TP.HCM ngưng hoạt động, giao địa phương giám sát Buộc 3 cơ sở làm đẹp ở TP.HCM ngưng hoạt động, giao địa phương giám sát

TTO - Thanh tra Sở Y tế TP.HCM ngày 11-5 cho biết đã tạm ngưng hoạt động ba cơ sở làm đẹp ở quận 1 và 10, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương giám sát việc ngưng hoạt động trong lĩnh vực y tế của 3 cơ sở này.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên