Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong công tác phòng chống dịch đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Quyết định này thay thế cho tất cả các quyết định ban hành các bộ tiêu chí trước đây.
Về Tiêu chí an toàn chung, tất cả người dân đều phải đeo khẩu trang theo quy định. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với trẻ mầm non, người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao, người đang ăn uống.
Bên cạnh đó tất cả cửa ra vào, cửa sổ thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt. Không gian kín phải có biện pháp thông thoáng.
Tỉ lệ tiêm vắc xin đủ mũi theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 3 tháng phải đạt 90%.
Đồng thời TP cũng đưa ra quy định về vệ sinh khử khuẩn, kiểm soát người đến các địa điểm như quản lý thông tin người ra vào bằng mã QR, cơ sở không sử dụng quá công suất phục vụ…
Bộ tiêu chí cũng đưa ra các tiêu chí đặc thù tùy theo từng hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực.
Cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện ma túy, người nhập vào cơ sở phải có kết quả xét nghiệm âm tính…
Ký túc xá, khu nội trú của các trường phải đảm bảo diện tích tối thiểu 4m2/người…
Cơ sở sản xuất, phải có nhân viên phụ trách công tác y tế đã được tập huấn phòng chống dịch, bố trí khu vực cách ly F0, thực hiện giãn cách khu vực nhà ăn...
Cơ sở lưu trú phải không hoạt động quá công suất phục vụ, nếu có cách ly F0 thì có buồng cách ly riêng biệt, có nhân viên y tế phụ trách…
Cơ sở giáo dục và đào tạo cấp mầm non, nhà trẻ phải bảo đảm diện tích 1,5m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36m2/phòng đối với lớp mẫu giáo. Cấp tiểu học đảm bảo 1,25m2/người và trung học là 1,5m2/người. Hoạt động bán trú phải đảm bảo tối thiểu 1m khi học sinh ăn và ngủ....
Về tiêu chí trong tổ chức dịch vụ ăn uống: Tại các cơ sở ăn uống không sử dụng quá công suất phục vụ, người đi trong khu vực phải đeo khẩu trang, giãn cách phù hợp, đủ dụng cụ ăn uống đảm bảo riêng biệt cho từng người và vệ sinh sạch sẽ....
Xem toàn bộ các tiêu chí tại đây.
Cách tính tỉ lệ an toàn - Ảnh: chụp màn hình
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cũng đưa ra cách tính tỉ lệ mức độ an toàn và cách phân loại mức độ an toàn. Nếu trên 80% sẽ đạt tiêu chí an toàn, được hoạt động. Từ 70-80% là mức độ an toàn trung bình, trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt. Dưới 70% hoặc không đạt tiêu chí an toàn chung là chưa đảm bảo an toàn, phải tạm ngừng hoạt động để khắc phục.
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị có liên quan.
Theo kế hoạch, đối tượng kiểm tra là các sở ban ngành, UBND các quận huyện và TP Thủ Đức, các đơn vị sự nghiệp công lập và các đơn vị, cá nhân có liên quan.
Công tác kiểm tra phòng chống dịch nhằm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP; đồng thời tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức trong phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó, giúp các đơn vị, cơ quan phát hiện thiếu sót để có giải pháp điều chỉnh kịp thời.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận