Cơ sở chăm sóc da nhưng lại có "bình hút dịch có máu đỏ tươi"

12/03/2021 11:31 GMT+7

TTO - Chỉ là một cơ sở thẩm mỹ da nhưng cơ sở này triển khai phẫu thuật thẩm mỹ không phép. Tại phòng phẫu thuật của cơ sở, đoàn kiểm tra còn phát hiện có nhiều hợp đồng phẫu thuật thẩm mỹ.

Cơ sở chăm sóc da nhưng lại có bình hút dịch có máu đỏ tươi - Ảnh 1.

Một cơ sở chăm sóc da nhưng lại có các dụng cụ phẫu thuật đã qua sử dụng đặt trong bồn rửa tay, bên dưới là bình hút dịch có máu đỏ tươi (hình chụp tại "Viện thẩm mỹ quốc tế Mộc Trà") - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra cơ sở này khi nhận được tin báo từ một bệnh viện trong TP có một trường hợp nghi bị tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ tại đây.

Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế phối hợp Công an TP.HCM, Phòng Y tế Q.11, Công an phường 2, Q.11 kiểm tra cơ sở thẩm mỹ chăm sóc da có tên là "Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà" tại địa chỉ 1390 đường Ba Tháng Hai, phường 2, Q.11, TP.HCM.

Tại cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều chứng cứ cho thấy cơ sở kinh doanh chăm sóc da này đã triển khai phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

Cụ thể là tại tầng 4, khu vực phía trước là một phòng phẫu thuật với hai giường phẫu thuật, đèn phẫu thuật, thuốc kháng sinh, thuốc tê lidocaine, monitor theo dõi sinh hiệu, nồi hấp thanh trùng, máy hút đàm nhớt, bình oxy, nhiều dụng cụ, rác thải phẫu thuật, trang thiết bị y tế khác...

Khu vực phía sau là một phòng với hai giường, có một máy Ce Certicate, một máy G5 intensity, 3 đèn tiểu phẫu, thuốc, dụng cụ y tế.

Tại phòng vệ sinh, đoàn kiểm tra phát hiện có một bình thủy tinh hút dịch, bên trong có chứa máu đỏ tươi khoảng 15ml, trên labo có dụng cụ phẫu thuật đã qua sử dụng.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện các biển hiệu treo tường như: "Dr. Phan An Nhiên", "Phan Tan Phong MD", ‘‘Phan An Nhiên đã tham dự lớp tập huấn phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ lần 01 năm 2009’’. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ các giấy chứng nhận về đào tạo phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của hai ông Phan An Nhiên và Phan Tấn Phong.

Ngoài ra, khi kiểm tra quảng cáo trên mạng, đoàn ghi nhận có quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh trên trang Facebook Phan An Nhiên, tại phòng phẫu thuật đoàn còn phát hiện có các hợp đồng phẫu thuật thẩm mỹ.

Tiếp đoàn kiểm tra là bà Phan Thị Hồng Sen, chủ hộ kinh doanh "Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà" và ông Lê Thành Trung, chủ căn nhà. Chủ cơ sở đã trình giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cấp ngày 4-5-2019 do UBND Q.11 cấp.

Ngành nghề kinh doanh được cấp của cơ sở này là chăm sóc da chứ chủ cơ sở không xuất trình được chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế đã đề nghị cơ sở này ngưng ngay hoạt động khám bệnh, chữa bệnh phẫu thuật thẩm mỹ, gỡ ngay các nội dung quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Thanh tra sở tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Liên tục trong những ngày gần đây, qua phản ảnh của người dân, tin báo từ bệnh viện Sở Y tế phát hiện được nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cũng nhiều lần đưa thông tin về các phụ nữ bị biến chứng ở ngực, mũi, mông... khi phẫu thuật làm đẹp tại những cơ sở không phép.

Mang họa vì phẫu thuật thẩm mỹ Mang họa vì phẫu thuật thẩm mỹ '5 không'

TTO - Cơ quan chức năng vừa phát hiện 45 trường hợp quảng cáo các dịch vụ làm đẹp không đúng với giấy phép hoạt động, hoặc không có giấy phép hoạt động. Trong đó có 4 trường hợp vi phạm "núp" trong các khu chung cư biệt lập.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận