Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Cổ phiếu Techcombank tăng trở lại

08/06/2018 17:59 GMT+7

Diễn biến mới nhất trên thị trường đã chứng kiến mã chứng khoán TCB của Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương (Techcombank) tăng kịch trần trong phiên giao dịch ngày 7-6, sau ba phiên liên tục điều chỉnh giảm trước đó.

Cổ phiếu Techcombank tăng trở lại - Ảnh 1.

Chủ tich HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh đánh cồng chào mừng cổ phiếu TCB chính thức lên sàn hôm 4-6 - Ảnh: K.G

Theo công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc sụt giảm cổ phiếu Techcombank khi mới lên sàn chỉ là hành động chốt lãi của một số nhà đầu tư cá nhân bởi khi mua ở mức giá thấp.

Chia cổ phiếu thưởng ở mức 200%

Về hoạt động kinh doanh, VDSC nhấn mạnh Techcombank có chiến lược rõ ràng khi cung cấp giải pháp tài chính toàn diện không chỉ cho khách hàng mà còn cả nhà cung cấp, nhà phân phối, người dùng cuối và nhân viên của khách hàng.

Theo chuyên gia phân tích, với ngành ngân hàng, các phương pháp định giá cổ phiếu được áp dụng rộng rãi gồm có: Giá cổ phiếu/giá trị sổ sách (P/B) kết hợp với đánh giá tỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và hệ số giá trên thu nhập một cổ phần (PER).

Tất cả các chỉ số này sẽ được sử dụng để so sánh ngân hàng này với các ngân hàng khác.

Do Techcombank có kết quả khả quan về các chỉ số trên khi được so sánh với các ngân hàng khác tại thị trường Việt Nam, Đông Nam Á và cả Ấn Độ, vì thế các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều quan tâm đến thương vụ bán cổ phiếu mà Ngân hàng thực hiện trước đó.

Còn nếu chỉ xét đến phương pháp cơ bản, nhất là đánh giá hệ số giá trên thu nhập một cổ phần (PER) để xem xét số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một đô la thu được từ lợi nhuận công ty, Techcombank hiện đang giao dịch cổ phiếu với P/E ở mức 11.5 đến 13.

Các chuyên gia nhận định, Techcombank tại thời điểm này nên giao dịch cổ phiếu với chỉ số P/E ở mức 17 hoặc 22, do trong năm 2017, Ngân hàng đạt tỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân và tỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân cao nhất trên thị trường ngân hàng.

Đồng thời Techcombank nằm trong top đầu các ngân hàng có chỉ số thu nhập phí ròng cao nhất, chỉ xếp sau Sacombank (STB). Tỉ lệ thu nhập ngoài lãi của Techcombank cũng lên đến 45%.

Ông Barry Weisblatt - Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu và Phân Tích Công ty CTCP Chứng khoán Bản Việt thể hiện quan điểm tích cực về giá trị trong dài hạn của TCB. 

"Chúng tôi đã công bố báo cáo lần đầu dành cho TCB với khuyến nghị giá mục tiêu 153.000 đồng/CP trong 12 tháng tới. Mức giá này tương ứng với tỷ lệ P/B (giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) xấp xỉ 3,5 lần, được chúng tôi cho là hợp lý so với các ngân hàng khác tại Việt Nam. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng ghi nhận yếu tố hỗ trợ ngắn hạn cho các NĐT trong nước. Ngày 14/06/2018, TCB sẽ tổ thức ĐHCĐ bất thường nhằm trình cổ đông thông qua việc chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 200% (1 cổ phiếu hiện hữu nhận 2 cổ phiếu mới). 

Điều này sẽ làm tăng vốn điều lệ của ngân hàng từ 11,65 nghìn tỉ đồng lên 35 nghìn tỉ đồng và sẽ cải thiện thanh khoản giao dịch cho cổ phiếu TCB" – ông Barry Weisblatt nói.

Hướng đến lợi nhuận 10.000 tỉ đồng năm 2018

Theo Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh, điều mà ngân hàng chú trọng là tập trung phát triển chiến lược dài hạn tốt nhất để mang lại giá trị sinh lời lâu dài cho cổ đông. 

Lãnh đạo Techcombank cho rằng, cổ phiếu TCB còn nhiều tiềm năng do đang được mua bán với mức giá thấp hơn so với mức mà các nhà phân tích khuyến nghị. 

Đồng thời ông lưu ý, ngoài việc phân tích dựa trên các con số, khi quyết định rót vốn vào cổ phiếu nào, nhà đầu tư cũng nên xét đến khả năng phát triển của doanh nghiệp cũng như sinh lời của cổ phiếu.

Cổ phiếu Techcombank tăng trở lại - Ảnh 2.

Kết thúc quý 1/2018, Techcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 2.568 tỉ đồng, tăng trưởng tới 94% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: K.G

Năm 2018, Techcombank mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 10.000 tỉ đồng, tăng trưởng 24% so với năm 2017. 

Kết thúc quý 1/2018, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế 2.568 tỉ đồng, tăng trưởng tới 94% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 26% kế hoạch lợi nhuận năm.

Những năm tới, Techcombank đặt mục tiêu tăng doanh thu 30%, lợi nhuận tăng 20%. Để đạt được mức sinh lời cao như vậy, ngân hàng đề ra chiến lược rất rõ ràng sẽ tập trung vào phân khúc bán lẻ, cho vay mua nhà, dịch vụ tài chính cho người dân, phục vụ tốt cho DN lớn.

NHẬT QUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận