Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Cổ phiếu ngân hàng ‘đổ bộ’ sàn HOSE

25/06/2020 17:13 GMT+7

TTO - Sau nhiều năm niêm yết tại sàn Hà Nội, ACB và SHB sẽ chuyển sang niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trong khi đó, hai ngân hàng khác là VIB và LienVietPostBank cũng tính chuyển từ sàn UpCOM lên niêm yết trên sàn HOSE.

Cổ phiếu ngân hàng ‘đổ bộ’ sàn HOSE - Ảnh 1.

Cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội cổ đông thường niên Ngân hàng LienVietPostBank chiều 25-6 - Ảnh: A.H.

Chiều 25-6, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2020. Một trong những nội dung quan trọng được đưa ra lấy ý kiến là chuyển từ niêm yết cổ phiếu từ sàn UpCOM lên HOSE trong năm nay.

Lý do mà HĐQT ngân hàng này đưa ra nhằm nâng cao tính thanh khoản, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông khi chỉ số VN-Index mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán và thường được các quỹ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư.

Đối với kế hoạch niêm yết, hiện tại, ngân hàng đã hoàn thiện phương án, lựa chọn được đơn vị tư vấn và sẽ triển khai theo tiến độ chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Dự kiến việc niêm yết tại HOSE sẽ hoàn thành trước ngày 31-12-2020 theo phê duyệt của đại hội cổ đông.

Tại đại hội lần này, HĐQT LienVietPostBank cũng trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán riêng lẻ 59,6 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm tăng tỉ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài từ 5% lên 9,99%.

Lý do, theo ngân hàng này, so với tỉ lệ sở hữu tối đa theo quy định hiện hành và mặt bằng chung của các ngân hàng đang áp dụng, tỉ lệ này tương đối thấp.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tăng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mang lại cơ hội tốt cho cổ phiếu LienVietPostBank mà còn giúp tăng tính thanh khoản, cải thiện khả năng huy động vốn khi cần thiết, mà còn làm thay đổi cơ cấu cổ đông theo hướng hội nhập với thị trường quốc tế.

Tại đại hội cổ đông thường niên dự kiến tổ chức vào ngày 30-6 tới đây, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam cũng sẽ trình cổ đông việc niêm yết trên sàn HOSE trong năm nay sau hơn 3 năm giao dịch trên UpCOM.

Ngân hàng cho rằng đây là một thông tin rất tích cực cho nhà đầu tư khi cổ phiếu VIB nhiều năm qua được đánh giá trong nhóm cổ phiếu ngân hàng được săn đón nhưng nhiều tổ chức và các quỹ lớn chưa đưa được vào danh mục đầu tư do vẫn còn niêm yết trên UpCOM.

Trước đó, cổ đông SHB cũng đã đồng thuận đưa cổ phiếu từ HNX sang giao dịch trên HOSE, còn thời gian cụ thể sẽ giao cho HĐQT SHB thực hiện.

Tại đại hội cổ đông thường niên Ngân hàng ACB vừa qua, cổ đông ACB cũng đã thông qua việc chuyển sàn từ HNX sang HOSE.

Theo lãnh đạo ACB, việc chuyển đăng ký niêm yết có thể đem lại nhiều lợi ích khi cổ phiếu ACB nhiều khả năng được lọt vào các rổ chỉ số của HOSE như VN30, VNDIAMOND... Từ đó, có thể giúp làm tăng giá trị thị trường. Do vậy đây là thời điểm cần chủ động chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu từ sàn HNX sang HOSE.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận