11/09/2013 14:56 GMT+7

Cổ phiếu Apple giảm mạnh sau lễ công bố iPhone mới

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Trong phiên giao dịch hôm nay 11-9, cổ phiếu của Hãng Apple giảm mạnh sau khi đại gia công nghệ Mỹ giới thiệu hai mẫu điện thoại mới iPhone 5S và iPhone 5C.

iPhone 5S: mạnh hơn, thời trang hơnRa mắt iPhone 5C: năm màu, giá rẻ

SU3ln3aW.jpgPhóng to
iPhone 5C vỏ nhựa bị chê xấu - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, giá cổ phiếu Apple giảm tới gần 13 USD/cổ phiếu, xuống còn hơn 494 USD/cổ phiếu ngay sau khi Apple giới thiệu iPhone 5S và iPhone 5C. Ở thời điểm này năm ngoái, giá cổ phiếu Apple lên đến 700 USD/cổ phiếu.

Như vậy, chỉ trong một năm qua giá trị thị trường của Apple đã sụt giảm tới gần 300 tỉ USD. Tạp chí công nghệ Wired dẫn lời một số chuyên gia nhận định nguyên nhân là do hai mẫu iPhone mới không thực sự gây ấn tượng với các nhà đầu tư Phố Wall.

Chiếc iPhone 5S vẫn không thay đổi kiểu dáng và kích thước màn hình so với iPhone 5, chỉ được trang bị một chiếc chip mạnh hơn, công nghệ mở khóa màn hình bằng dấu vân tay và máy ảnh tốt hơn. Còn chiếc iPhone 5C bị giới chuyên gia công nghệ chê là có vỏ nhựa xấu, trông rẻ tiền.

Uy tín từ thời Steve Jobs quá lớn khiến giới truyền thông và khách hàng đều trông đợi Apple cho ra mắt những sáng tạo đột phá đối với sản phẩm của hãng. Tuy nhiên, những cải tiến mới ở iPhone 5S thực sự quá ít ỏi và không gây ấn tượng.

Chuyên gia Graeme Philipson của trang web công nghệ Itwire đánh giá màn ra mắt của hai chiếc iPhone mới là rất đáng thất vọng do hoàn toàn không tạo ra được sự ngạc nhiên nào. Ông dự báo iPhone của Apple sẽ tiếp tục đánh mất thị phần vào tay các đối thủ điện thoại chạy hệ điều hành Android do Google phát triển.

Trang web công nghệ CNET, nổi tiếng là ủng hộ các sản phẩm của Apple, cũng chỉ ra năm điểm yếu của chiếc iPhone 5S. Thứ nhất là màn hình vẫn duy trì kích cỡ 4 inch, quá bé so với các điện thoại Android cao cấp như Samsung Galaxy S4, Galaxy Note 3, HTC One hay Sony Xperia Z. Thứ hai là Apple không giải thích được chip xử lý mới mạnh sẽ đem lại lợi ích gì cho người sử dụng,

Thứ ba, pin của iPhone 5S không cải thiện so với iPhone 5. Thứ tư là không có phiên bản với bộ nhớ 128 GB. Và thứ năm là các cải tiến của Apple quá ít ỏi và thua kém nhiều điện thoại Android.

Ngoài ra, việc Apple không giới thiệu một sản phẩm nào mới mang tính đột phá, ví dụ như đồng hồ thông minh iWatch, cũng khiến thị trường thất vọng. Một số nhà quan sát cho rằng danh tiếng là hãng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ giờ lại là một điểm yếu của Apple.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận