02/05/2023 10:47 GMT+7

Có phải đóng phạt nguội cách đây 2 năm không?

Xe ô tô của tôi có một vi phạm giao thông bị phạt nguội cách đây hai năm. Tuy nhiên theo tôi biết thì thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là trong vòng một năm. Vậy bây giờ tôi có thể đóng phạt được không?

Có phải đóng phạt nguội cách đây 2 năm không? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Minh Hùng - Ảnh: NVCC

Xe ô tô của tôi có vi phạm giao thông bị phạt nguội cách đây hai năm. Tuy nhiên theo tôi biết thì thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là trong vòng một năm. Vậy bây giờ tôi có thể đóng phạt được không?

Bạn đọc Trần Trà My gửi câu hỏi cho luật sư tư vấn.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn như sau:

Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. 

Tuy nhiên, trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn. 

Lỗi phạt nguội nếu người có hành vi vi phạm cố ý trốn tránh, trì hoãn thì sẽ không tự động xóa. Nếu người vi phạm không nộp phạt thì tiền lãi từ số tiền xử phạt càng nhiều. Như vậy sẽ gây ra thiệt hại cho chính người có hành vi vi phạm.

Như vậy, trường hợp này anh phải chứng minh được bản thân không có hành vi trốn tránh, trì hoãn thi hành quyết định và được chấp thuận thì sẽ đóng phạt theo mức phạt trong quyết định phạt nguội ban đầu. Nếu có hành vi trốn tránh, trì hoãn thì anh sẽ phải đóng tiền phạt và thêm một khoản tiền chậm nộp phạt tương ứng với thời hạn 1 năm.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

 Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Làm sao để được mua nhà ở xã hội?Làm sao để được mua nhà ở xã hội?

Vợ chồng tôi thuê nhà và làm công nhân ở thành phố, tôi thấy có chính sách mua nhà ở xã hội giá rẻ, vậy xin luật sư cho tôi biết làm thế nào để tôi được mua?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên