Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

​Có nhân vật cao cấp hơn Abaaoud tổ chức khủng bố Paris?

28/11/2015 06:53 GMT+7

TTO - Reuters ngày 27-11 đưa tin nhiều người dân trong thị trấn Alencon của Pháp biết rõ giọng nói của người đã tuyên bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chịu trách nhiệm các cuộc tấn công chết người tại Paris.

Cảnh sát kiểm tra hộp thư tại căn hộ của Clain ở Alencon Ảnh: Reuters
Cảnh sát kiểm tra hộp thư tại căn hộ của Clain ở Alencon Ảnh: Reuters

Đó là Fabien Clain, 37 tuổi. Clain là một cựu chiến binh từng vào tù 6 năm trước vì tuyển dụng các tay súng để chiến đấu tại Iraq. Chính phủ Pháp tin rằng Clain, với tên thường gọi là Omar, đã trốn chạy đến Syria trong năm nay.

Vai trò lớn trong cuộc tấn công Paris

Tuy nhiên hiện tại các nhà chức trách Pháp tin rằng Clain có thể đóng vai trò lớn trong các cuộc tấn công đêm 13-11.

Trong thông điệp ghi âm trực tuyến nói chi tiết về các cuộc tấn công và tuyên bố các cuộc tấn công này được dàn dựng bởi Nhà nước Hồi giáo, giọng Clain vang lên với âm thanh chiến thắng đầy ám ảnh.

Clain đã cảnh báo các vụ thảm sát khiến 129 người thiệt mạng tại Paris "chỉ là sự khởi đầu của cơn bão".

Các nhà điều tra đang điều tra vai trò của Clain so với vai trò của kẻ được cho là cầm đầu kế hoạch tấn công Paris Abdelhamid Abaaoud. Cảnh sát đang đặt ra nghi vấn là liệu rằng Clain có thể là một nhân vật quan trọng hơn Abaaoud hay chăng?

"Không có một kịch bản tuyệt đối. Tất cả đều đang được xem xét" - một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết.

Trong khi đó Reuters dẫn một nguồn tin tư pháp quen thuộc với cuộc khủng bố Paris nhận định rõ ràng hơn: "Khi bạn thực hiện một tuyên bố như thế (cho các cuộc tấn công tại Paris), bạn rõ ràng là đang hoạt động trong hàng ngũ (IS)".

Cảnh sát cũng đang tìm kiếm người em trai của Clain là Jean Michel (35 tuổi) khi cho rằng Michel là kẻ đã hát suốt 5 phút của đoạn ghi âm.

Tuy nhiên các nhà điều tra hiện không rõ là hai anh em Clain - Michel vẫn còn ở tại châu Âu hay đã đến được Syria.

Trở nên cực đoan từ nhiều năm trước

Trong khi đó nguồn tin tư pháp cho biết hai anh em Clain - Michel có gốc gác từ lãnh thổ La Reunion của Pháp trước đây từng qua lại với các phần tử cực đoan gốc Pháp và Bỉ.

Tên của hai nhân vật này đã xuất hiện trong cuộc điều tra về các cuộc tấn công đã lên kế hoạch như cuộc tấn công thất bại tại các nhà thờ ở một vùng ngoại ô của Paris trong năm nay và một âm mưu tấn công nhà hát Bataclan năm 2009.

Tuy nhiên cuộc điều tra về âm mưu tấn công Bataclan hồi 2009 không có đủ bằng chứng và điều tra được khép lại trong tháng 9-2012.

Clain cùng em trai cải sang đạo Hồi vào cuối năm 1990 sau khi cưới vợ là một người bạn học cùng lớp tên Mylene tại Alencon. Khi chuyển đến Toulouse, vợ của cả hai anh em trai này đã mang mạng che mặt và là một cảnh tượng bất thường tại đây vào thời gian đó.

Cảnh sát Pháp tin rằng giống như em trai của mình, Clain đã trở nên cực đoan trong đầu những năm 2000 khi ông sống tại thành phố phía nam Pháp Toulouse.

Tại Toulouse, Clain thường lui tới các mạng lưới cực đoan và đóng vai trò như một nhà tuyển dụng chiến binh gọi là "phần tử Artigat".

Nguồn tin tư pháp cho biết hai anh em nhà Clain đã học tiếng Ả Rập tại quốc gia này hồi giữa những năm 2000. Clain cũng từng sống tại Bỉ trong 1 năm hồi năm 2004. Sau khi quay trở lại Pháp, cảnh sát đã nghi ngờ Clain là một người thuộc nhóm các phần tử cực đoan người Pháp sống tại Bỉ.

Trong khi đó cảnh sát và tình báo Pháp cũng tin rằng người Pháp gốc Syria sống tại làng Artigat của Pyrenees tên Corel đã từng "dìu dắt" tay súng Mohamed Merah vốn là kẻ đã giết 7 người hồi tháng 3-2012.

Cảnh sát đã khám xét nhà của Corel trong tuần này và Corel nhận bản án tù treo vì sở hữu một khẩu súng săn. Tuy nhiên cảnh sát cho rằng Corel không liên quan đến các cuộc tấn công tại Paris.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết rất có khả năng anh em nhà Clain có thứ bậc cao hơn Abaaoud. "Abaaoud vẫn còn trẻ trong khi họ (anh em nhà Clain) đã là thành viên của các phần tử Artigat" - nguồn tin này cho biết.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận