Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Có nhà báo không nắm luật nhưng ảo tưởng về quyền lực

26/12/2017 19:13 GMT+7

TTO - Năm 2017 số phóng viên bị xử lý hình sự, bắt quả tang khi nhận tiền, vòi vĩnh nhiều hơn mọi năm. Không ít nhà báo không nắm luật nhưng lại ảo tưởng về quyền lực.

Có nhà báo không nắm luật nhưng ảo tưởng về quyền lực - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng kết luận hội nghị. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói điều này khi kết luận Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, được tổ chức tại TP.HCM ngày 26-12.

Tại hội nghị, dù đánh giá cao những công việc mà báo chí đã làm được trong năm qua, nhưng ông Thưởng cùng nhiều đại biểu khác cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hiện tượng tiêu cực của làng báo bằng những câu chuyện rất cụ thể.

Theo ông Thưởng, những kết quả đạt được thể hiện sự nỗ lực của những người làm công tác báo chí cả nước. Nhà báo đã không ngại có mặt ở những nơi khó khăn gian khổ nhất. 

Ông Thưởng đánh giá cao những nhà báo đã hi sinh cả mạng sống của mình, vượt qua các thế lực xấu, vượt qua sự đối xử không công bằng của cơ quan chức năng, thậm chí cả sự đố kỵ của chính tập thể mình đang công tác để làm tròn sứ mệnh của mình.

"Nhưng bên cạnh đó, nhiều khuyết điểm có biểu hiện nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín báo chí", ông Võ Văn Thưởng nói.

Theo trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, rõ nhất là xa rời tôn chỉ mục đích, vi phạm giấy phép hoạt động, nhất là ở một số báo, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử. 

Khuynh hướng giật gân câu khách, thông tin thiếu nhạy cảm chính trị, dễ dãi trong trích nguồn, hiện tượng xào lại tin bài của báo khác là tương đối phổ biến.

Nhiều tin bài thiếu tính nhân văn như xâm hại trẻ em, bà hại chết cháu, vợ giết chồng, đưa đi đưa lại đến mức mình đọc cũng thấy rợn người, cho thấy sự thiếu nhân văn của cơ quan báo chí, của các tờ báo

Từ thực tiễn sai phạm của báo chí năm 2017, ông Võ Văn Thưởng chỉ ra thực tế, không ít người mang thẻ nhà báo nhưng kiến thức mỏng, không am hiểu thực tế, bản lĩnh chính trị không vững vàng, quy định pháp luật không nắm chắc nhưng lại ảo tưởng về quyền lực báo chí và vị trí của phóng viên.

Chính vì thế, theo ông Thưởng, nhiều nhà báo sinh ra suy thoái, sinh ra các nhóm liên minh, vòi vĩnh làm tiền, làm xấu đi hình ảnh báo chí, không chỉ với doanh nghiệp mà với cả quan chức, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện. Vụ ở Yên Bái, phóng viên của báo Giaoduc.net khai ra liên kết đưa tiền cho 34 nhà báo.

"Làng báo chắc quen với khái niệm nhuận bút không đăng bài nhiều hơn nhuận bút đăng bài, nhuận bút gỡ bài cao hơn đăng bài", ông Thưởng nói.

Về trách nhiệm của cơ quan chủ quản, ông Thưởng nói nếu như tờ báo đó sai tương đối nghiêm trọng bị xử lý thì cơ quan chủ quản cũng phải chịu trách nhiệm.

"Tới đây cũng phải rà soát lại các tờ báo, ở đây tôi nhắc nhở nhất là các tờ báo của các hội xã hội nghề nghiệp. Tập trung thanh tra việc tổ chức các cơ quan đại diện, các phóng viên thường trú ở các địa bàn, khu vực, tỉnh thành để xử lý đúng các sai phạm", ông Thưởng nhấn mạnh. 

Người đứng đầu Ban Tuyên giáo trung ương cũng nhấn mạnh thêm rằng năm 2018 phải phấn đấu triển khai quy hoạch báo chí.

Kiểm tra việc cấp thẻ báo chí cho chủ vựa ve chai, quán nhậu

Tại hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết đang yêu cầu Cục Báo chí phối hợp Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM kiểm tra trường hợp một cơ quan báo chí cấp thẻ hoạt động cho cả chủ vựa phế liệu, chủ quán nhậu "để làm ăn".

Trước đó, phát biểu tham luận tại hội nghị, phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM Võ Văn Long cho biết trên địa bàn TP có 38 cơ quan báo chí và 142 văn phòng đại diện hoạt động. Các văn phòng đại diện, cơ quan thường trú có nhiều đóng góp quan trọng.

"Nhưng có văn phòng đưa nhiều thông tin không chuẩn mực, không chính xác, nhạy cảm, không phù hợp với lợi ích của đất nước và của dân tộc", ông Long nói.

Theo ông Long, có hiện tượng phóng viên thường trú vi phạm do cơ quan chủ quản buông lỏng quản lý, thậm chí giao khoán về tài chính. Có nhiều sai phạm dù đã được chấn chỉnh nhưng vẫn lặp đi lặp lại.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận