25/12/2017 22:11 GMT+7

'Mạng xã hội ở khía cạnh nào đó khiến con người nhẫn tâm hơn'

MAI HOA
MAI HOA

TTO - Nói nặng nói nhẹ với nhau ở bên ngoài thì khó, nhưng khi lên mạng có sự kiện nào đó, sẵn sàng ném đá nhau bằng những ngôn từ mà ở bên ngoài, những người báng bổ nhất cũng ngại nói ra.

Mạng xã hội ở khía cạnh nào đó khiến con người nhẫn tâm hơn - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận hội nghị chiều 25-12. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng nói điều này tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 tổ chức tại TP.HCM ngày 25-12.

Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Quốc Vượng, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, 13 Ủy viên trung ương, hầu hết lãnh đạo của các Bộ ban ngành, thường trực các tỉnh ủy, thành ủy.

Khi đề cập đến thông tin trên mạng xã hội, trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, nói: Mạng xã hội tác động đến nhiều người, làm cho con người có thể nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương hơn, nhưng ở khía cạnh nào đó làm cho con người vô cảm nhẫn tâm hơn.

Nói nặng nói nhẹ với nhau ở bên ngoài thì khó, nhưng khi lên mạng có sự kiện nào đó, sẵn sàng ném đá bằng những ngôn từ mà ở bên ngoài, những người báng bổ nhất cũng ngại nói ra.

Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng những vấn đề mới như an ninh phi truyền thống, chủ quyền quốc gia trên không gian mạng… nếu như mấy năm trước nhiều người chưa hình dung hết, thì nay đã hiện hữu cụ thể, ai cũng có thể tham gia, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp, góp phần làm cho nó tốt lên hoặc xấu đi.

Chẳng hạn, nhiều đảng viên hay than phiền rằng hiện nay trên mạng nhiều thông tin tiêu cực quá. Nhưng ông Thưởng nói mạng xã hội thường có chức năng định hướng, gợi ý thông tin theo nhu cầu người đọc. Ông bày tỏ băn khoăn là cán bộ, đảng viên đi tìm kiếm thông tin xấu nhiều quá.

Việt Nam hiện có hơn 60 triệu người dùng Internet, đứng thứ 18 thế giới. Trong đó, số người sử dụng facebook là hơn 53 triệu người, đứng trong top 10 thế giới.

Theo ông Thưởng, chỉ cần 10-20% đối tượng sử dụng này cùng làm công tác tư tưởng, văn hóa, tuyên giáo thì kết quả thu được sẽ tốt hơn rất nhiều.

"Nếu mỗi một cán bộ, đảng viên, đoàn viên sử dụng mạng xã hội hàng ngày chia sẻ cho nhau một bài báo hay, một tin tốt, video hay, viết một bình luận tích cực, chân thành, đấu tranh thẳng thắn với cái sai… sẽ góp phần làm công tác tư tưởng của đảng tốt hơn rất nhiều", ông Thưởng nói.

Tạo môi trường cho người Việt sáng tạo

Dẫn ra bài báo "Phi thuyền của Vinh và câu chuyện môi trường sáng tạo" đăng trên Tuổi Trẻ Cuối tuần ngày 17-12, ông Trần Quốc Vượng, thành viên Thường trực Ban Bí thư, đề nghị ngành tuyên giáo phải chú trọng hơn nữa công tác tham mưu trên lĩnh vực giáo dục, khoa học môi trường, y tế và an sinh xã hội, kịp thời phát hiện và tham mưu cho Đảng giải quyết các vấn đề bất hợp lý trong quá trình thực hiện chủ trương, chính sách. Bài báo nói về việc nhóm bạn trẻ có ý tưởng làm phi thuyền, nhưng xin ý kiến trong nước thì không thực hiện được. "Có thể là cơ chế hiện nay chưa cho phép, vậy thì phải nghĩ gì để xây dựng được cơ chế, môi trường phát huy sự sáng tạo của người Việt Nam và nhất là giới trẻ. Trước đây, cũng có câu chuyện một người dân đề xuất làm tàu ngầm…, chúng ta phải suy nghĩ chuyện này", ông Vượng nói.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên