21/03/2024 06:38 GMT+7

Có nên mời người yêu cũ đến dự đám cưới?

Mọi người thường hay đùa rằng người yêu cũ là một cái gì đó rất “ba chấm”. Điều này không phải vô căn cứ, vì không ít mâu thuẫn xảy ra bắt nguồn từ người yêu cũ.

Nên có những giới hạn và ranh giới với những người cũ để bảo vệ mối quan hệ hiện tại - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nên có những giới hạn và ranh giới với những người cũ để bảo vệ mối quan hệ hiện tại - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nếu chưa thể quên người cũ, tốt nhất là đừng nên yêu người mới, để tránh những tổn thương không đáng có cho cả hai.

Bất hòa vì người cũ

Lâu nay, tình cũ vẫn được nhiều người xem là mối nguy hiểm lớn đối với cuộc sống hôn nhân. Ông bà ta có câu "Tình cũ không rủ cũng tới". Đây là một trong những nguyên nhân khiến không ít người luôn rơi vào trạng thái ngờ vực đối phương. Mâu thuẫn cũng nổ ra từ đó.

Một số người lựa chọn cách chia sẻ thành thật về quá khứ với người bạn đời của mình, để họ an tâm và không hoài nghi. Tuy nhiên, nhiều lúc chính việc thành thật đó lại khiến họ gặp họa trong hôn nhân.

Trên thực tế, chuyện ghen tuông với người yêu cũ của nửa kia không phải cảm xúc quá xa lạ với bất kỳ ai đang ở trong mối quan hệ tình cảm. Tranh cãi thường xảy ra khi họ không cảm thấy an toàn trong mối quan hệ của chính mình. Cái bóng của người cũ quá lớn khiến họ luôn trong tâm thế cạnh tranh, đố kỵ.

Ghen với quá khứ chỉ cho thấy chúng ta đang thiếu tự tin vào bản thân, không tin tưởng vào tình yêu của mình mà thôi. Thanh xuân ngắn ngủi, tội gì phải nhìn về quá khứ để đau khổ, để ghen tuông, để dằn vặt nhau.

Tuy nhiên để làm được điều này, mỗi cặp đôi nên đặt ra những ranh giới nhất định với người cũ để không làm ảnh hưởng đến hôn nhân của mình.

Người yêu cũ khó quên nhưng đừng làm lố

Những ngày gần đây, mạng xã hội được dịp xôn xao với câu chuyện dở khóc dở cười về chàng trai quê Hà Nam mời 5 cô người yêu cũ đến chung vui vào ngày cưới của mình.

Hai luồng ý kiến đã xảy ra khi cả 5 cô người yêu cũ đều lên đồ lộng lẫy, ngồi chung mâm và thậm chí còn lên sân khấu "giao lưu" gửi lời chúc mừng đến cô dâu, chú rể. Không khó có thể nhận ra vẻ mặt của cô dâu lúc đó gượng gạo như thế nào.

Có người thì cho rằng vì chàng trai này "sống đẹp" nên dù chia tay, họ vẫn duy trì mối quan hệ một cách văn minh, vẫn chúc phúc cho nhau. Cũng không ít ý kiến cho rằng cả chú rể và 5 cô gái kia đang thiếu tôn trọng, không nghĩ đến cảm xúc của cô dâu.

- Tôi thấy không có gì phải tranh cãi. Điều này chứng tỏ anh chàng này là người tốt và những cô người yêu cũ rất tử tế. Họ xuất hiện là sự tri ân trả nghĩa tình cảm khi xưa. Ngày xưa tôi cưới, người yêu cũ cùng bà, mẹ, dì của người yêu cũ đều đến dự. Đến khi người yêu cũ lấy chồng, bố mẹ, vợ chồng con cái tôi đều đến, rất bình thường.

- Đến dự đám cưới thì được, nhưng rủ nhau lên sân khấu giới thiệu mình là người yêu cũ làm gì, chỉ mang đến không khí nặng nề.

- Chú rể quá coi thường cô dâu và đàng gái.

Dừng so sánh người hiện tại với người cũ

Những so sánh dù vô tình hay cố ý đều để lại tổn thương trong lòng người hiện tại. Người cũ dù tốt đến đâu thì cũng đã thuộc về quá khứ. Ai cũng có quá khứ, nhưng chuyện gì qua rồi hãy cất giữ vào một góc cho riêng mình.

Những so sánh thường xảy ra trong lúc cãi vã, trong cơn nóng giận: "Người trước của tôi sẽ không hành xử như thế", những câu nói tưởng chừng như không có gì nặng nề nhưng đã âm thầm xé nát mối quan hệ hiện tại.

Có nhiều người trở nên mặc cảm, tự ti vì thường xuyên bị nửa kia đem ra so sánh với người cũ. Họ cố tìm cách vùng vẫy thoát khỏi cái bóng ấy, nhưng càng vùng vẫy càng lún sâu. Dần dần, họ thấy mình thua thiệt đủ đường, mất đi sự tự tin vốn có. Họ làm gì cũng phải xem đối phương có hơn mình không. Khi bị cuốn vào những điều tiêu cực, họ lại bỏ lỡ những hạnh phúc đang hiện hữu.

Đừng ngốc nghếch đem hạnh phúc hiện tại của mình ra so sánh với quá khứ. Thay vào đó, hãy cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ hiện tại. Người ta thường trân trọng những gì đã mất đi mà quên rằng thực tại mới là điều mà chúng ta nên giữ gìn.

"Chấn động" vì chồng vẫn yêu loài hoa yêu thích của... người yêu cũ'Chấn động' vì chồng vẫn yêu loài hoa yêu thích của... người yêu cũ

Những ngày qua, rất nhiều diễn đàn đã chia sẻ tâm sự của một người vợ kể về chồng mình, một người "tinh tế, quan tâm vợ con hết mực" nhưng có sở thích đặc biệt với loài hoa kỷ niệm mối tình đầu và vẫn giữ tương tác với tình cũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên