02/06/2024 08:01 GMT+7

Cơ hội vào Nhà Trắng với ông Trump: Tòa án hay dân Mỹ sẽ quyết?

BÌNH AN
và 1 tác giả khác

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tính toán sẵn kịch bản: Nếu bị quản thúc tại gia, cựu tổng thống sẽ tổ chức các cuộc mít tinh và sự kiện vận động tranh cử trực tuyến.

Ông Trump tuyên bố

Ông Trump tuyên bố "phán quyết thực sự sẽ được đưa ra vào ngày 5-11". Ảnh chụp khi ông quay lại Tháp Trump sau khi bị kết tội trong phiên tòa ở TP New York (Mỹ) hôm 30-5 - Ảnh: AFP

Còn khoảng sáu tuần nữa mới đến ngày 11-7, thời điểm diễn ra phiên tòa tuyên án cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong vụ làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Truyền thông quốc tế và Mỹ nói riêng vẫn đang dành rất nhiều giấy mực để bàn luận về loạt vấn đề "hậu kết án" ông Trump, trong đó tâm điểm là câu chuyện tác động của vụ việc này tới cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thêm tiền, thêm nhà tài trợ

Ngày 31-5, trong bài phát biểu tại Tháp Trump ở quận Manhattan, ông Trump tuyên bố "chúng tôi sẽ kháng cáo mưu đồ bất chính này".

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa cho rằng phiên tòa xét xử ông ở New York "rất bất công", gọi đây là âm mưu "gian lận" nhằm ngăn cản ông quay lại Nhà Trắng.

Chưa rõ ông Trump sẽ gặp bất lợi ra sao sau ngày 11-7, nhưng trước mắt có thể thấy ông đã được những người ủng hộ tiếp sức.

Ngày 31-5, chiến dịch tranh cử của ông Trump thông báo họ đã huy động được thêm 52,8 triệu USD tiền quyên góp trên mạng chỉ trong vòng 24 giờ sau khi bồi thẩm đoàn ra phán quyết. Một số nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa cho biết sẽ tiếp tục quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump bất chấp việc ông bị kết tội.

Số tiền 52,8 triệu USD là khoản tiền quyên góp khổng lồ trong một ngày đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Có một chi tiết đáng chú ý là các trợ lý cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump tiết lộ hơn 1/3 tổng số tiền quyên góp đến từ các nhà tài trợ mới.

Bên cạnh đó ít nhất là trong ngắn hạn, đã có những dấu hiệu cho thấy phán quyết của tòa đang giúp đoàn kết các phe phái khác nhau trong Đảng Cộng hòa, khi các thành viên của đảng này tại Quốc hội Mỹ và tại các tiểu bang cùng bày tỏ sự ủng hộ với ứng cử viên tổng thống của đảng mình, theo Đài ABC.

"Phán quyết" của dân Mỹ

Một cuộc thăm dò của ABC News/Ipsos công bố vào đầu tháng 5 cho thấy 80% người ủng hộ ông Trump cho biết họ sẽ tiếp tục ủng hộ ngay cả khi ông bị kết tội.

16% nói sẽ xem xét lại việc ủng hộ ông, nhưng chỉ 4% bày tỏ họ sẽ không còn ủng hộ ông nữa.

Sau khi ông Trump bị kết tội hình sự, cuộc thăm dò của YouGov - thực hiện từ ngày 30 tới 31-5 với 2.657 người trưởng thành Mỹ - cho thấy 27% số người được hỏi nói rằng phán quyết khiến họ "ít có khả năng" bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi 26% "nhiều khả năng" sẽ bầu cho ông Trump và 39% khẳng định phán quyết "không tạo ra khác biệt nào" với lựa chọn của họ.

Các kết quả thăm dò trên phần nào cho thấy trong cuộc đua vào Nhà Trắng, vẫn còn lực lượng ủng hộ hùng hậu cho ông Trump, bất chấp các chướng ngại vật dọc đường đua.

Theo báo New York Times, giờ đây ông Trump sẽ trải qua chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ khi đang là một người phạm tội. Công luận Mỹ sẽ theo dõi sát khi ông tranh luận với ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden về vụ kết tội này tại cuộc tranh luận đầu tiên của họ trong tháng 6, bên cạnh các vấn đề kinh tế, chính sách đối ngoại, nhập cư và quyền phá thai.

Sau đó sẽ là bản án vào ngày 11-7, khi ông Trump biết mình sẽ phải chịu án tù lên đến 4 năm hay là cải tạo không giam giữ.

Thời điểm tuyên án diễn ra chỉ một tuần trước khi ông chính thức nhận đề cử của Đảng Cộng hòa tại TP Milwaukee (bang Wisconsin) để ra tranh cử.

Quá trình kháng cáo sẽ diễn ra cùng lúc với những cuộc vận động rầm rộ tại các "bang chiến trường". "Phán quyết thực sự sẽ được đưa ra vào ngày 5-11 (ngày bầu cử tổng thống Mỹ), do người dân đưa ra", ông Trump tuyên bố khi rời phòng xử án hôm 30-5.

Phe đối thủ của ông cũng đã nghĩ như vậy. "Vẫn chỉ có cách duy nhất để ngăn ông Donald Trump vào phòng Bầu dục: tại thùng phiếu" - ông Michael Tyler, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Biden, bình luận hôm 30-5.

Nhận định với Hãng tin Reuters, sáu chuyên gia pháp lý - bao gồm luật sư bào chữa và cựu công tố viên - nói hiếm khi những người không có tiền án tiền sự như ông Trump bị kết án tù ở New York chỉ vì tội làm giả hồ sơ kinh doanh. Các hình phạt như phạt tiền hay quản thúc sẽ phổ biến hơn. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý một bản án như vậy sẽ không phải là chuyện không thể, và cảnh báo còn quá sớm để suy đoán hình phạt mà ông Trump có thể phải đối mặt.

Ông Trump đủ điều kiện tranh cử

Hiến pháp Mỹ đặt ra ba tiêu chí đối với một ứng cử viên tổng thống nước này: là công dân Mỹ sinh ra trên đất Mỹ, ít nhất 35 tuổi, và đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 14 năm. Theo Đài CNN, ông Trump đều đáp ứng được ba yêu cầu này. Về lý thuyết ông vẫn có thể tuyên thệ nhậm chức từ nhà tù vào ngày nhậm chức 20-1-2025 nếu ông đánh bại được đối thủ Joe Biden.

Tuần này đồng chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Lara Trump, cũng là con dâu của ông Trump, tuyên bố cha chồng bà sẽ tổ chức các cuộc mít tinh và sự kiện vận động trực tuyến nếu ông bị kết tội và quản thúc tại gia.

Mời bạn đọc theo dõi chuyên trang bầu cử tổng thống Mỹ 2024 của Tuổi Trẻ Online tại đây.

Bất ngờ: Sau khi bị kết tội hình sự, ông Trump được ủng hộ tiền nhiều kỷ lụcBất ngờ: Sau khi bị kết tội hình sự, ông Trump được ủng hộ tiền nhiều kỷ lục

Chiến dịch tranh cử của ông Trump huy động được gần 53 triệu USD chỉ trong 24 giờ sau khi ông bị kết tội, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó của Đảng Cộng hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên