Cơ hội nào cho thí sinh có điểm thi THPT quốc gia không như mong đợi?

NGA NGUYỄN
NGA NGUYỄN

TTO - Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết quả điểm thi THPT cho 887.104 thí sinh. Theo thống kê, điểm trung bình các môn thi năm nay tăng hơn năm trước và hầu hết các môn đều dao động ở mức trung bình 5 - 6 điểm.

Cơ hội nào cho thí sinh có điểm thi THPT quốc gia không như mong đợi? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong số đó đã có không ít bạn lại rơi vào trường hợp "học tài thi phận", với nhiều nguyên nhân khác nhau nên dẫn đến mức điểm không như mong đợi. Vậy đâu là cơ hội để các bạn thí sinh "kém may mắn" về điểm số có thể tiếp tục mở rộng cánh cửa đại học cho chính mình.

Tận dụng tối đa phương thức xét học bạ

Với nhiều nguyên nhân trong quá trình thi cử đã khiến cho thí sinh làm bài chưa tốt, kéo theo mức điểm đạt được không đáp ứng tiêu chí xét tuyển của các trường. Tuy nhiên, cánh cửa vào đại học vẫn chưa hoàn toàn đóng lại nếu thí sinh biết tận dụng tối đa điểm số học bạ để đăng ký xét tuyển.

Hơn nữa, khi giai đoạn điểm thi THPT được công bố thì cũng chính là thời điểm "nóng hừng hực" của các phương thức xét tuyển khác, đặc biệt là xét tuyển học bạ. Số lượng học bạ nộp vào các trường càng tăng sẽ dẫn đến việc điểm chuẩn có thể bị biến động. Vì thế thí sinh cần chủ động nắm chắc thông tin, chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ ngay để đảm bảo chắc chắn cơ hội vào đại học của mình.

Với những thí sinh muốn nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bắt đầu từ thời điểm này phải nhanh chóng đăng ký xét tuyển ngay. Với phương thức này, thí sinh cần tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình chung của tổ hợp môn hoặc điểm trung bình chung cả năm đạt từ 6.0 trở lên. Riêng khối ngành sức khỏe áp dụng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT. 

Cụ thể, khi xét tuyển vào ngành dược hoặc y đa khoa, thí sinh phải đạt học lực giỏi ở năm lớp 12 và đạt học lực khá khi xét vào các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, kỹ thuật xét nghiệm y học.

Hồ sơ khi xét tuyển học bạ chỉ cần: phiếu đăng ký xét tuyển, bản sao học bạ THPT và bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Cách thức nộp hồ sơ: thí sinh nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi chuyển phát nhanh theo đường bưu điện đến địa chỉ: Đại học Nguyễn Tất Thành - 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP.HCM. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký trực tiếp tại: http://tuyensinh.ntt.edu.vn/dang-ky-online

Cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng bổ sung

Lời khuyên hữu ích cho các thí sinh lúc này chính là việc "tỉnh táo" để đưa ra những quyết định đúng đắn khi lựa chọn nguyện vọng bổ sung.

Thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin của các trường, ghi lại những ngành có mức điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung bằng hoặc thấp hơn điểm thi của mình. Hơn nữa, nên chọn những trường đại học với hệ thống đào tạo đa ngành để chắc chắn trường có đào tạo ngành mà mình yêu thích nhưng "lỡ" trượt ở nguyện vọng đầu tiên. Nên bình tĩnh, đưa ra những quyết định đúng, khi cần thiết có thể gọi trực tiếp đến trường để được tư vấn, sau đó có những cân nhắc khi quyết định nộp hồ sơ.

Là một trong những trường có phương thức xét tuyển đa dạng cùng với lợi thế là một trường ĐH đa ngành - đa nghề, với chất lượng giáo dục đã được minh chứng qua nhiều thế hệ, thí sinh dễ dàng tìm cho mình ngành học yêu thích tại ĐH Nguyễn Tất Thành. 

Việc thu hút đông đảo sinh viên theo học không chỉ bởi trường có đào tạo nhiều ngành nghề hấp dẫn đáp ứng theo yêu cầu của xã hội; đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất tốt; cơ hội học tập, làm việc trải nghiệm nước ngoài, mà còn bởi trường luôn quan tâm đến vấn đề việc làm của các sinh viên sau khi ra trường. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cam kết là đơn vị giáo dục uy tín cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, toàn diện cho nền kinh tế đất nước. Ngoài nền tảng kiến thức cơ sở, trường còn tập trung trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng thực tế liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ. 

Đặc biệt, trong quá trình đào tạo, nhà trường chú trọng mời các chuyên gia từ các doanh nghiệp, tổ chức tham gia giảng dạy nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về tình hình thực tế tại các doanh nghiệp. Đáng chú ý, sinh viên theo học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ đảm bảo 100% được giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường, như vậy sẽ giúp các em có thể tập trung chuyên tâm hơn trong việc học hành của mình.

ĐH Nguyễn Tất Thành: biểu tượng giá trị tri thức và hạnh phúc cho người học ĐH Nguyễn Tất Thành: biểu tượng giá trị tri thức và hạnh phúc cho người học

Với mục tiêu tạo nên “tòa nhà tri thức” đẳng cấp quốc gia và hội nhập quốc tế, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã và đang từng bước tạo ra giá trị khác biệt, xứng đáng là ngôi trường đại học hạnh phúc của hơn 20.000 sinh viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên