31/03/2024 13:49 GMT+7

Cô giáo 'mát tay', giỏi xin tài trợ cho trò

Không chỉ dìu dắt đưa nhiều học sinh tiến bộ vượt bậc khiến phụ huynh bất ngờ, cô giáo Nguyễn Thúy Duyên còn thường xuyên kết nối các nhà hảo tâm gúp đỡ trò nghèo.

Cô Duyên hướng dẫn bài cho một học sinh - Ảnh: H.TÁO

Cô Duyên hướng dẫn bài cho một học sinh - Ảnh: H.TÁO

Cô Nguyễn Thúy Duyên (tổ trưởng chuyên môn khối 2 - 3, Trường tiểu học thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) nhiều năm liền vừa dạy giỏi, vừa kết nối các nhà hảo tâm để tặng quà trò nghèo.

Năm 2023, cô Thúy Duyên được vinh danh "Nhà giáo tiêu biểu" toàn quốc.

Năm học cấp III, các giáo viên thực tập về dạy và để lại ấn tượng quá đẹp về nghề giáo nên tôi khát khao được đứng trên bục giảng.

Cô Nguyễn Thúy Duyên

Khát khao đứng trên bục giảng

Cô Nguyễn Thúy Duyên

Cô Nguyễn Thúy Duyên

26 năm dạy học, cô Duyên gắn bó với ngành giáo dục quê nhà Triệu Phong. Năm 1998, cô tốt nghiệp cao đẳng sư phạm rồi về công tác tại Trường tiểu học Triệu Lăng. Đến năm 2011 cô chuyển đến Trường tiểu học thị trấn Ái Tử.

"Năm học cấp III, các giáo viên thực tập về dạy và để lại ấn tượng quá đẹp về nghề giáo, nên tôi khát khao được đứng trên bục giảng", cô Duyên nói.

Cô nhớ lại các thầy cô giáo thực tập rất tận tụy, trống đánh nhưng vẫn nán lại giảng cho học trò.

"Khi có bạn đi học muộn hay phạm lỗi thì thầy cô giáo kiên nhẫn khuyên bảo và hôm sau bạn đó tiến bộ ngay. Giáo viên thực tập rất vui vẻ, hòa đồng như anh em và chỉ bảo từng nhịp, từng lời hát khi tập văn nghệ", cô Duyên chia sẻ.

Ra trường, cô Duyên phấn đấu tiếp nối những ấn tượng đẹp trên. Cô động viên, dìu dắt đưa nhiều học sinh tiến bộ vượt bậc, từ khá vươn lên giỏi khiến phụ huynh bất ngờ. "Nhiều khi trống đánh ra chơi, biết mình vi phạm giờ chơi của học trò nhưng cũng nán lại hướng dẫn các bạn chưa hoàn thành bài", cô Duyên bộc bạch.

Tận tụy và có nhiều sáng tạo với nghề, cô Duyên được Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị chọn làm báo cáo viên tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hè 2023, là giáo viên dạy giỏi cấp huyện tỉnh, có sáng kiến tạo hứng thú học tập môn toán cho học sinh lớp 3 thông qua một số trò chơi...

"Cặp lá yêu thương" trò nghèo

Những năm đầu dạy học ở vùng biển Triệu Lăng, mọi thứ thật khó khăn, đường đi từ thôn này qua thôn khác không có. "Khi giáo viên đến thăm nhà thấy gia đình nhiều em rất vất vả, khổ cực. Cảm giác của tôi lúc đó thật khó tả, thương các em rất nhiều", cô Duyên nhớ lại.

Thường tham gia các chương trình văn nghệ, cô Duyên có cơ hội gặp gỡ nhiều người rồi kết nối để giúp đỡ học trò. Mới đây nhất, Tết Nguyên đán 2024, cô kêu gọi 30 suất quà trị giá 200.000 đồng/suất và gạo. Tết năm 2023 kêu gọi được 30 suất trị giá 300.000 đồng/suất và gạo. Các phần quà này đóng góp vào chương trình "Cặp lá yêu thương" của nhà trường, tặng học trò nghèo.

Năm học 2023 - 2024, cô Duyên kết nối được 4 triệu đồng tặng bốn học trò nghèo. "Có một bạn nhà đông con, cha mẹ không có nghề nghiệp ổn định. Đi họp phụ huynh mà mẹ bồng em nhỏ theo. Sau khi nhận quà, cha mẹ mua bổ sung sách vở, đồ dùng học tập giúp em học tốt hơn hẳn", cô Duyên nói.

Nguồn tài trợ từ người cùng làng là doanh nghiệp, phụ huynh cũ tin tưởng hay bản thân cô Duyên bỏ tiền túi. "Năm nay doanh nghiệp khó khăn thì mình tìm cách khác, muốn giúp đỡ học trò thì phải đặt cái tâm vào đó mới trọn vẹn, được mọi người tin mà giúp", cô Duyên bộc bạch.

Công việc thiện nguyện cô Duyên thực hiện thường xuyên nhiều năm qua, không biết bao nhiêu học trò đã được hỗ trợ.

Sáu năm qua, Trường tiểu học thị trấn Ái Tử tổ chức "Cặp lá yêu thương" mỗi dịp Tết đến, tặng quà cho học trò nghèo với giá trị khoảng 50 - 70 triệu đồng/năm, gồm tiền mặt và quà bánh.

Cô Bùi Thị Hương Lam, hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Ái Tử, cho hay cô Duyên năm nào cũng kết nối được 20 - 30 suất quà, trị giá từ 6 - 10 triệu đồng. Cô nói: "Các món quà động viên gia đình và các em rất lớn trong việc học tập".

"Trong dạy học, cô Duyên có cách thức tổ chức dạy học hiệu quả khiến học sinh thích thú, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp, được mọi người tin yêu", cô Lam nói thêm.

Cô giáo may khẩu trang tặng người dân

Hè năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát, cô Duyên cùng năm người khác may khẩu trang tặng người dân, tiểu thương ở chợ Ái Tử và nhiều xã lân cận như Triệu Giang, Triệu Ái, Triệu Tài... Thời điểm này, khẩu trang khan hiếm, giá cả lên cao và việc tặng khẩu trang là ý tưởng đầu tiên ở vùng này.

Nữ giảng viên người Việt Nam đạt chuẩn giáo sư tại Pháp năm 2024Nữ giảng viên người Việt Nam đạt chuẩn giáo sư tại Pháp năm 2024

PGS.TSKH Nguyễn Thị Mộng Điệp, giảng viên Trường đại học Quy Nhơn, đã trở thành người Việt Nam duy nhất đạt tiêu chuẩn giáo sư tại Pháp năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên