Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Có gì ở 'vùng tối' Mặt trăng?

14/01/2019 12:02 GMT+7

TTO - Hình ảnh do tàu thăm dò Hằng Nga 4 chụp lại cho thấy địa hình 'vùng tối' Mặt trăng là lớp đất đá màu xám bất tận.

Hình ảnh 360 độ 'vùng tối' Mặt Trăng - Video: RT

Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) vừa công bố hình ảnh toàn cảnh về bề mặt 'vùng tối' Mặt trăng do tàu thăm dò Hằng Nga 4 chụp lại.

Hình ảnh cho thấy bề mặt 'vùng tối' Mặt trăng là lớp đất đá màu xám bất tận. Hiện các nhà khoa học đang phân tích địa hình và địa mạo nơi đây.

Tàu Hằng Nga 4 đáp xuống 'vùng tối' của Mặt trăng vào ngày 3-1 vừa qua, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên thám hiểm khu vực này.

Con tàu có nhiệm vụ quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt trăng và đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường mặt tối của "chị Hằng".

Mặt trăng quay theo quỹ đạo quanh Trái đất, trong đó mặt tối là mặt không bao giờ được nhìn thấy từ Trái đất. Các tàu vũ trụ trước đây nhìn thấy mặt tối của Mặt trăng chưa chưa bao giờ hạ cánh xuống đây.

"Thỏ Ngọc" của Trung Quốc gửi về lời chào từ Mặt trăng 'Thỏ Ngọc' của Trung Quốc gửi về lời chào từ Mặt trăng

TTO - Vừa 'tỉnh dậy' sau giấc ngủ 5 ngày, 'Thỏ Ngọc' - robot tự hành thám hiểm vùng khuất của Mặt trăng, đã gửi lời chào đến những người quan tâm và theo dõi nó trên Weibo - mạng xã hội tương tự Twitter.

MINH ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận