07/05/2020 16:02 GMT+7

Có gì đáng chú ý trong hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9-5?

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết khoảng 800.000 doanh nghiệp, hơn 5 triệu hộ kinh doanh và người dân có thể theo dõi hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2020 diễn ra ngày 9-5 tới.

Có gì đáng chú ý trong hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9-5? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng: Chính phủ mong muốn lắng nghe hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp - Ảnh: H.V.

Trước khi hội nghị diễn ra, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch - đầu tư đã thực hiện khảo sát, ghi nhận ý kiến gần 130.000 doanh nghiệp, và các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đã được bộ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng trước khi cuộc gặp diễn ra để có giải pháp kịp thời, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng thông tin thêm.

Trong số 130.000 doanh nghiệp được Tổng cục Thống kê khảo sát thời gian qua, có 86% doanh nghiệp cho biết bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, trong số đó 92,8% doanh nghiệp quy mô lớn, 91,1% doanh nghiệp vừa, 89,7% doanh nghiệp nhỏ, và 82,1% doanh nghiệp siêu nhỏ cho biết chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Có tới 88,7% doanh nghiệp FDI được khảo sát cho biết chịu nhiều tác động của dịch COVID-19.

Doanh thu quý 1 của các doanh nghiệp giảm mạnh, bằng 74,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu xét trong 4 tháng đầu năm doanh thu của các doanh nghiệp chỉ bằng 70% cùng kỳ năm 2019.

Bộ Kế hoạch - đầu tư đánh giá dù doanh thu của doanh nghiệp bị giảm mạnh so với kế hoạch nhưng các doanh nghiệp vẫn phải gánh chịu các khoản chi phí như chi trả lương, chi lãi vay, chi thuê mặt bằng và các khoản chi liên quan đến người lao động.

Có gì đáng chú ý trong hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9-5? - Ảnh 2.

Hội nghị Thủ tướng với các doanh nghiệp được tường thuật đến tất cả các bộ, ngành, địa phương - Ảnh: H.V.

Mục đích cuộc gặp mặt tới Chính phủ không phân tích mổ xẻ nhiều khó khăn, vướng mắc cộng đồng doanh nghiệp, mà mong muốn lắng nghe nhiều hơn các hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp với các bộ, ngành, Chính phủ - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Tại hội nghị lần này, các thành viên Chính phủ, Thủ tướng, các Phó thủ tướng sẽ đưa ra thông điệp phát triển với cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Thông tin với báo chí, ông Lê Mạnh Hùng, cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, cho biết nội dung hội nghị sẽ tập trung vào 4 nhóm vấn đề: đánh giá ảnh hưởng dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đánh giá tác động, khả năng hấp thụ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh đã được Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành thời gian qua.

Nhận định cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và các thay đổi lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh, khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, chủ động phát hiện cơ hội mới, thích ứng với hoàn cảnh mới.

Đồng thời, Chính phủ sẽ thảo luận với các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp về các nội dung hình thành chuỗi liên kết, chuỗi cung ứng mới, đứt gãy các chuỗi cung ứng truyền thống, khai thác hiệu quả thị trường trong nước khi thị trường thế giới giảm cả về cung và cầu.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020 tổ chức trực tiếp từ Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội) tới 63 điểm cầu cả nước, 30 điểm cầu bộ, ngành, truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào sáng 9-5-2020.

Bộ Công thương ‘bắt tay’ VCCI tăng cường phục vụ doanh nghiệp, người dân Bộ Công thương ‘bắt tay’ VCCI tăng cường phục vụ doanh nghiệp, người dân

TTO - Chương trình phối hợp toàn diện giữa Bộ Công thương và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ chú trọng tâm vào pháp luật, đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng tiếp cận nguồn lực và tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên