16/11/2023 17:08 GMT+7

Cô gái trẻ bất ngờ có hơn 40 khối u sụn trong khớp vai

Tưởng chỉ đau vai, chị H. (26 tuổi) chịu đựng suốt 2 năm cho đến khi vai càng ngày càng đau nhức, hạn chế vận động mới đến bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ bất ngờ lấy ra hơn 40 khối u sụn trong khớp vai bệnh nhân.

Khối u sụn được lấy ra từ khớp vai bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Khối u sụn được lấy ra từ khớp vai bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Ngày 16-11, Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) thông tin vừa tiếp nhận bệnh nhân mắc u sụn màng hoạt dịch khớp vai với hơn 40 khối sụn lớn nhỏ.

Cụ thể, chị H. vào viện trong tình trạng vận động khớp vai hạn chế, đau nhức vùng vai phải. Theo kết quả chụp X-quang, chụp cắt lớp cho thấy khớp vai phải bệnh nhân có hình ảnh nhiều dị vật hình tròn/bầu dục, kèm viêm dày màng hoạt dịch khớp, đã có hình ảnh thoái hóa khớp vai.

Theo ThS Nguyễn Mạnh Linh - khoa ngoại thần kinh - chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị, bệnh nhân được chẩn đoán là u sụn màng hoạt dịch khớp vai và đã được phẫu thuật nội soi khớp vai lấy dị vật, cắt màng hoạt dịch.

"Sau 1 giờ phẫu thuật, hơn 40 khối u sụn đã được lấy bỏ khỏi khớp vai của bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân đỡ đau, biên độ vận động khớp vai cải thiện rõ rệt", bác sĩ Linh thông tin.

Theo bác sĩ Linh, u sụn màng hoạt dịch là một dạng dị sản lành tính của màng hoạt dịch khớp (lớp màng mỏng nằm phía trong bao khớp, chứa chất nhờn bôi trơn và nuôi dưỡng sụn khớp).

Trong đó, màng hoạt dịch có khả năng tự tạo sụn. Ban đầu, các khối u sụn nhỏ mọc chồi lên bề mặt hoạt dịch, tiến triển có cuống, trở thành các u sụn rơi vào ổ khớp tạo nên các dị vật. Hậu quả gây đau, hạn chế vận động khớp.

Tỉ lệ mắc bệnh là 1/100.000 dân, nam giới có tỉ lệ mắc phổ biến gấp 3 lần so với nữ giới. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 30 đến 50. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp lớn như khớp gối (70%), khớp háng (20%) và khớp vai (9%).

"Phương pháp điều trị hiệu quả là cắt bỏ phần màng hoạt dịch bị tổn thương và lấy dị vật khớp, có thể bằng mổ mở hoặc nội soi tùy thuộc vào số lượng cũng như kích thước của dị vật, mức độ tổn thương màng hoạt dịch.

Khi đau nhức xương khớp, đặc biệt ở ngưởi trẻ, người dân nên đến các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra", bác sĩ Linh khuyến cáo.

Nghiện rượu, vai gáy nổi u to như cổ ngựaNghiện rượu, vai gáy nổi u to như cổ ngựa

TTO - Bệnh nhân 50 tuổi ở Yên Bái vừa váo Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vì có những cục bướu mỡ rất to như cổ ngựa ở bụng, vai, gáy, căn bệnh liên quan đến nghiện rượu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên