Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Cô gái ở Lào Cai tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do phản ứng phản vệ độ IV

02/01/2022 11:59 GMT+7

TTO - Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Người không may qua đời là chị P.S.M., dân tộc Dao, sinh năm 1998, ngụ tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, Lào Cai.

Cô gái ở Lào Cai tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do phản ứng phản vệ độ IV - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh minh họa của NAM TRẦN

Theo Sở Y tế Lào Cai, chị M. tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer ngày 21-11-2021 và không có phản ứng sau tiêm. Khoảng 15h30 ngày 30-12-2021, chị được tiêm mũi 2 tại Phòng khám đa khoa khu vực bản Khoang, thị xã Sa Pa.

Nhân viên y tế đã khám phân loại sức khỏe, khám sàng lọc, xác định chị M. đủ điều kiện tiêm chủng. Chị được tư vấn tác dụng, lợi ích của vắc xin và các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra.

Nhân viên y tế hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và tại nhà trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng. Sau tiêm, chị M. ở lại điểm tiêm để theo dõi.

Khoảng 30 phút sau tiêm, chị cảm thấy mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn. Chị được cán bộ y tế tại điểm tiêm xử trí theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ngay sau đó, chị được chuyển về tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa, kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên chị đã không qua khỏi và tử vong vào lúc 21h cùng ngày.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Sở Y tế Lào Cai đã thành lập đoàn điều tra, đánh giá nguyên nhân tử vong của trường hợp này. Kết quả sơ bộ xác định nguồn gốc vắc xin đã được Bộ Y tế kiểm định, cấp phát sử dụng theo hệ thống của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Về quá trình vận chuyển và bảo quản, vắc xin được vận chuyển, bảo quản theo quy định của Bộ Y tế cũng như nhà sản xuất. Quy trình thực hành tiêm chủng cũng đúng quy định; nhân viên tiêm chủng đã được tập huấn; quá trình thu dung cấp cứu kịp thời, đúng chuyên môn.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết lọ vắc xin được tiêm cho 6 người. Chị M. là người tiêm thứ 2 của lọ vắc xin phòng COVID-19 Comirnaty (Pfizer). Đến nay, 5 người tiêm cùng lọ vắc xin Pfizer với chị M. đều có sức khỏe ổn định, bình thường.

Tính đến hết ngày 30-12-2021, Phòng khám đa khoa khu vực bản Khoang đã tiêm cho 573 người bằng vắc xin Pfizer cùng lô vắc xin tiêm cho chị M.. Lô vắc xin này cũng được tiêm cho 10.635 người dân ở thị xã Sa Pa và 29.334 người trong toàn tỉnh, không có trường hợp nào biểu hiện và diễn biến như chị M..

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin của Sở Y tế Lào Cai sau cuộc họp đánh giá nguyên nhân tử vong kết luận: bệnh nhân tử vong do phản ứng phản vệ độ IV sau tiêm vắc xin COVID-19 do đặc tính cố hữu của vắc xin; không liên quan tới quy trình tiêm chủng, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin.

Omicron ít gây tổn thương phổi? Omicron ít gây tổn thương phổi?

TTO - Một loạt nghiên cứu mới trên động vật và trên mô người đã giúp giải thích lý do vì sao biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn so với các biến thể khác đã biết của SARS-CoV-2.


DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận