10/12/2021 17:39 GMT+7

Có dư luận nhiều bệnh nhân không tiếp cận được thuốc Molnupiravir, yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) có văn bản hỏa tốc gửi đến Sở Y tế TP.HCM khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh COVID-19 đối với thuốc Molnupiravir và báo cáo Bộ Y tế trước ngày 11-12.

Có dư luận nhiều bệnh nhân không tiếp cận được thuốc Molnupiravir, yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo - Ảnh 1.

Cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19 cho người bệnh COVID-19 đang cách ly tại nhà ở TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Theo văn bản, Bộ Y tế nhận được thông tin về việc một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đưa tin về việc nhiều trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir. 

Trong khi đó, Monulpiravir hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát trong chương trình "Đánh giá chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ tại TP.HCM" được phê duyệt theo quyết định số 4068 của Bộ Y tế ngày 24-8. 

Trong chương trình này, Bộ Y tế giao Sở Y tế TP.HCM là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt, phân bố thuốc tới các cơ sở y tế trực thuộc để sử dụng cho các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà và cộng đồng. 

Để bảo đảm các trường hợp F0 được tiếp cận nhanh chóng và công bằng với thuốc kháng virus Molnupiravir và được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế TP khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh COVID-19 đối với thuốc Molnupiravir. 

Sở Y tế chỉ đạo các địa phương cấp phát thuốc tới người bệnh theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt để người dân được tiếp cận với thuốc kịp thời và công bằng. 

Cục Khoa học công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế báo cáo khẩn các nội dung trên về Bộ Y tế trước ngày 11-12 để làm cơ sở báo cáo lãnh đạo bộ. 

Vào ngày 7-12, Bộ Y tế đã phê duyệt và cấp phát bổ sung hơn 25.000 liều thuốc cho TP.HCM để tiếp tục triển khai chương trình nêu trên, nâng tổng số thuốc phân bổ cho TP lên gần 100.000 liều.

Trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục bổ sung thuốc Molnupiravir theo đề xuất của TP.HCM để thực hiện chương trình.

Cục Quản lý dược: Mua, bán thuốc COVID-19 là vi phạm nghiêm trọng Luật dược Cục Quản lý dược: Mua, bán thuốc COVID-19 là vi phạm nghiêm trọng Luật dược

TTO - Việc mua, bán sử dụng thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir, Favipiravir trên mạng xã hội là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật dược; tiềm ẩn nguy cơ xấu đến sức khỏe người dân, nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận