Có đồng nghiệp nam ép nữ uống bia rượu như trò chơi tàn nhẫn

17/11/2018 17:32 GMT+7

TTO - Mới đây, tôi dự chia tay một đồng nghiệp nghỉ hưu; phần lễ không có gì phải nói, nhưng sau lễ, bia... “đong đầy”.

Có đồng nghiệp nam ép nữ uống bia rượu như trò chơi tàn nhẫn - Ảnh 1.

Tổ chức tiệc tùng phải cân nhắc, không để sử dụng rượu bia tràn lan - Ảnh: ANH QUANG

Từ khách đến chủ, dường như ai cũng muốn bày tỏ tình cảm qua ly bia, nên mỗi lần mời đều 100%. Tàn tiệc, không ít khách chuếnh choáng, có người về bằng ô tô, còn lại đi xe máy của mình.

Hễ liên hoan là có bia rượu

Có một thực tế, sau những cuộc họp, hội nghị, đại hội là liên hoan. Gần như cuộc liên hoan nào cũng có rượu, bia; chỉ khác nhau ở mức độ dùng ít hay nhiều mà thôi. Tốn tiền, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, tiềm ẩn tai nạn giao thông; rồi lúc say, những hành vi mất kiểm soát ..., họa do rượu bia mà ra, kể sao cho hết!

Trong học đường, những ngày lễ, tết (như ngày Nhà giáo Việt Nam), thầy cô mình nhiều nơi cũng uống nhiều rượu bia. Sau những ca từ người thầy... lặng lẽ, tàn tiệc là người thầy nồng mùi rượu bia. Lúc ấy mà phụ huynh, học sinh trông thấy, sẽ nghĩ sao về thầy cô mình? 

Lạm dụng rượu bia, cả ở những nơi chốn vốn uy nghi, mực thước. Hình thành từ trong nhận thức, cho ra thói quen xấu. Cũng có người mượn rượu bia để gây ảnh hưởng, mua chuộc, khai thác, tìm kiếm "cơ hội". Những chai rượu đắt tiền, phút chốc hào nhoáng trên bàn tiệc giờ có người đang gặm nhấm ngày dài trong trại giam.

"Đã uống rượu bia thì không lái xe", ai cũng biết, hiểu, nhưng say rồi... lên xe riêng đi về vì... có say đâu mà!? Chẳng ai nhắc nhở được ai, chủ thấy khách mời được vui, no say là coi như tổ chức thành công. Do đó để cảnh báo "đã uống rượu bia thì không lái xe" được thực thi, sâu xa cần nói không với rượu bia và những biện pháp bổ trợ.

Nói không với rượu bia

Cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện..., hạn chế sử dụng rượu bia trong tổ chức tiệc tùng. Thay cho tiệc mặn là tiệc ngọt; thay cho rượu bia là trà, cà phê, nước trái cây. Thực khách tỉnh táo, không gian thân thiện, ấm cúng; anh em trong đơn vị nói cho nhau nghe những vui buồn,  góp ý và cả thắc mắc. 

Vạn bất đắc dĩ, phải sử dụng rượu bia thì tính toán để khách sử dụng chừng mực, một, hai ly thêm ngon miệng. Khách là nữ, thức uống nên nhẹ nhàng. Số đông chị em, chẳng mấy ai thích uống rượu bia, chỉ là do bị ép uổng, họ quá chén. 

Tệ hại hơn, có đồng nghiệp nam coi việc ép nữ uống rượu bia như trò chơi, mua vui, không chỉ tệ hại mà còn tàn nhẫn. Có ông chồng nào vui khi vợ mình khuya khoắt mới về nhà trong cơn say???

Trong gia đình, tổ chức tiệc tùng cũng phải cân nhắc, không để sử dụng rượu bia tràn lan. No quá không tốt, say quá càng tệ hơn. Chủ đừng sĩ diện mà "thả ga" cho khách uống rượu bia. Nhiều đám tiệc, có khách đã mãi mãi không về lại nhà của mình. Lúc ấy, hối hận cũng muộn mất.

Chính phủ, bộ, ngành, các địa phương cần quy định nghiêm ngặt hơn việc sử dụng rượu bia sau các cuộc họp, cần nêu gương: "Nói không với sử dụng rượu bia". Giáo dục cũng vậy, hãy bắt đầu xây thói quen không sử dụng rượu bia trong các nhà trường. Từ thầy cô, lan tỏa đến học sinh, phụ huynh. Học đường tốt là nền tảng để gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh.

Tại các nhà hàng, cần quy định (định tính, định lượng) việc phục vụ rượu bia cho khách, không vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe, tính mạng của khách. Khách say xỉn, buộc chủ nhà hàng có trách nhiệm đưa về, khó mấy cũng làm cho bằng được.

Tăng thuế rượu bia lên kịch khung, hạn chế việc hộ gia đình tự cung, tự cấp... rượu. Chính quyền địa phương vận động bà con nhân dân nói không với rượu bia, đã say xỉn nhất thiết không lái xe. Song song với vận động là giám sát, kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt. Các đoàn thể, trong sinh hoạt nhắc nhở thành viên của tổ chức mình ý thức, trách nhiệm hơn và có kỹ năng biết giữ an toàn cho mình, cho mọi người khi đã sử dụng rượu bia.

Vấn nạn lạm dụng rượu bia có thể nói đang ở mức báo động, "thành tích" uống nhiều bia đang nâng thứ hạng Việt Nam lên cao trên bảng tổng sắp của thế giới, điều này đồng nghĩa với việc tai nạn giao thông do rượu bia cũng tăng lên. 

Ngay bây giờ hoặc không bao giờ? Chúng ta có đồng lòng, quyết thực hiện "đã uống rượu bia thì không lái xe" và, hãy nói không với sử dụng rượu bia? Làm lúc này đã muộn, nhưng thà muộn còn hơn không.

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Diễn đàn "Đã uống rượu bia thì không lái xe" do báo Tuổi Trẻ và Ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức với sự đồng hành của Heineken Việt Nam khởi đăng trên Tuổi Trẻ từ ngày 23-10-2018 đến 15-11-2018.

Tuổi Trẻ trân trọng kính mời bạn đọc chia sẻ ý kiến, câu chuyện, hình ảnh liên quan đến thực trạng tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia. Có thể là câu chuyện của bạn - người trong cuộc, những câu chuyện nghề lái xe và những tai nạn liên quan đến bia rượu. Có thể là câu chuyện đầy tâm trạng âu lo về giao thông khi bạn chờ người thân tiệc tùng quá khuya chưa về... Và những đề xuất của bạn về việc "uống có trách nhiệm" để an toàn về nhà cùng những đề xuất kéo giảm tai nạn giao thông do rượu bia.

Tin, bài diễn đàn sẽ đăng tải trên Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Online, Truyền hình Tuổi Trẻ.

Bài, ảnh cộng tác xin gửi đến email phucdien@tuoitre.com.vn, hoặc trang GÓC NHÌN BẠN ĐỌC, báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Trân trọng.

TUỔI TRẺ

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận