Có đơn vị một năm tiếp 138 cuộc thanh tra, kiểm tra

15/05/2019 19:48 GMT+7

TTO - Các đại biểu Quốc hội đặt vấn đề về thủ tục hành chính nhiêu khê dẫn đến các doanh nghiệp đầu tư ra các tỉnh. Cá biệt, có doanh nghiệp đón tiếp đến 138 cuộc làm việc với các đoàn thanh tra chỉ trong một năm.

Có đơn vị một năm tiếp 138 cuộc thanh tra, kiểm tra - Ảnh 1.

Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM - Ảnh: T.L.

Đại biểu Quốc hội hỏi có phải do thủ tục hành chính quá khó khăn khiến các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư về các tỉnh mà không đầu tư vào TP.HCM hay không?

Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc đặt câu hỏi liệu có phải do thủ tục hành chính và môi trường đầu tư ở TP.HCM không tốt nên các doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư về các tỉnh hay không?

Ông Quốc đặt vấn đề này tại Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2019 tại TP.HCM, do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 15-5.

Theo ông Quốc, nhiều doanh nghiệp phản ảnh rằng TP.HCM gom lại 3, 4 đầu mục vào một, chứ không phải giảm thủ tục hành chính. 

"Có hiện tượng nhiều doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn ra các tỉnh khác chứ không đầu tư tại TP.HCM, có phải do thủ tục hành chính (tại TP.HCM - NV) quá khó khăn?".

Ông Quốc dẫn ví dụ và đặt vấn đề: số doanh nghiệp thành lập mới tại TP.HCM thời gian qua tăng 2,4% nhưng số doanh nghiệp giải thể cũng tăng 11,3%, số doanh nghiệp ngưng hoạt động cũng tăng so với các năm trước. 

"Có phải do thủ tục hành chính và môi trường kinh doanh?", ông Quốc đặt vấn đề.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, phó đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, cũng cho biết việc trình các thủ tục về bồi thường hết sức khó khăn.

"Sáng nay, tôi vừa nhận thông tin có một đơn vị một năm phải tiếp 138 cuộc làm việc của các đơn vị thanh tra, kiểm tra. Thậm chí có hồ sơ nộp xin thẩm định, phê duyệt, có người nói nếu không có cái gì kèm theo thì bị hỏi tại sao phần "điểm hoa" không thấy có. Không có coi như hồ sơ bị ngâm đó", ông Khuê kể.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận