20/06/2022 15:07 GMT+7

Có dấu hiệu vi phạm trong việc mua sinh phẩm xét nghiệm của Việt Á ở Đà Nẵng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Theo công an, Đà Nẵng mua sinh phẩm, kit xét nghiệm... của Việt Á khoảng 248 tỉ đồng, là một trong các địa phương mua nhiều nhất và có dấu hiệu vi phạm.

Có dấu hiệu vi phạm trong việc mua sinh phẩm xét nghiệm của Việt Á ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 20-6, trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết như trên.

Theo lãnh đạo Công an Đà Nẵng, sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án Việt Á, Công an TP đã chủ động, sớm vào cuộc rà soát. Sau đó, Công an Đà Nẵng cũng được Bộ Công an ủy thác điều tra liên quan đến vụ Việt Á tại địa phương này.

Theo công an, Đà Nẵng mua sinh phẩm, kit xét nghiệm... của Việt Á khoảng 248 tỉ đồng, là một trong các địa phương mua nhiều nhất và có dấu hiệu vi phạm. Đến giờ này Công an TP chưa khởi tố vì còn làm rõ có hay không dấu hiệu vụ lợi, tư lợi trong hoạt động đấu thầu. Cùng với đó là liên quan đến việc giám định thiệt hại...

Việc mua sinh phẩm xét nghiệm của Việt Á như thế nào?

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ Online, ngày 20-12-2021, Sở Y tế Đà Nẵng có báo cáo UBND TP Đà Nẵng liên quan mua sắm sinh phẩm xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại thời điểm tháng 5-2021, trước yêu cầu cấp bách của công tác xét nghiệm và để đảm bảo kịp thời sinh phẩm xét nghiệm, CDC thành phố có đề xuất mua sắm 70.000 test sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVA SARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit, hãng sản xuất Việt Á/Việt Nam (Công ty cổ phần Việt Á) với đơn giá dự toán 509.250 đồng/test. 

Cơ sở xây dựng giá dự toán của mặt hàng sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVA SARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit gồm 3 báo giá thị trường, các quyết định trúng thầu trước đó được công khai tại cổng công khai kết quả đấu thầu Bộ Y tế theo quy định.

Từ ngày 2-7-2021, Bộ Y tế cập nhật giá bán công khai sinh phẩm này là 470.000 đồng/test cho đơn hàng mua dưới 500.000 test, 367.500 đồng/test với đơn hàng mua từ 500.000 đến dưới 1.000.000 test. 

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của CDC Đà Nẵng, Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan có liên quan trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu, với tổng số lượng mua sắm 200.000 test, đơn giá 367.500 đồng.

Về thủ tục mua sắm, hội đồng thẩm định Sở Y tế thực hiện thẩm định hồ sơ; xin ý kiến Hội đồng mua sắm phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng (gồm thành viên các sở, ngành liên quan) và lấy ý kiến Sở Tài chính về giá dự toán mua sắm; tổng hợp, xây dựng báo cáo trình UBND TP phê duyệt mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Có dấu hiệu vi phạm trong việc mua sinh phẩm xét nghiệm của Việt Á ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Xét nghiệm COVID-19 tại TP Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Gia hạn thanh tra

Ngày 18-4-2022, tại buổi họp báo quý 1-2022 của UBND TP Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc vì sao thanh tra công bố quyết định thanh tra việc mua sắm kit xét nghiệm trong vòng 45 ngày nhưng đến nay đã quá thời gian trên vẫn chưa công bố kết quả, ông Phan Thanh Long - chánh Thanh tra TP Đà Nẵng - cho biết do việc thanh tra có rất nhiều nội dung, khối lượng công việc lớn nên sau 45 ngày vẫn chưa hoàn thành.

Vì vậy Thanh tra TP quyết định gia hạn thời gian thanh tra, khi nào có kết luận thanh tra sẽ cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí.

Đà Nẵng thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm Đà Nẵng thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm

TTO - Ngày 28-12, theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2022 của Thanh tra TP Đà Nẵng.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên