09/12/2022 16:20 GMT+7

‘Có cán bộ lãnh đạo đứng sau, bao che cho du lịch tự phát không?’

DUY THANH
DUY THANH

TTO - "Có ai đứng đằng sau không, có cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo không? Nếu có thì phải xử lý nghiêm". Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên nói như vậy về tình trạng nhiều điểm du lịch tự phát vi phạm tại địa phương này.

‘Có cán bộ lãnh đạo đứng sau, bao che cho du lịch tự phát không?’ - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Hòa An - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên - điều hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên ngày 9-12 - Ảnh: DUY THANH

Ngày 9-12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Yên, đại biểu Đặng Thị Hồng Nga đặt câu hỏi: "Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với việc quản lý các điểm du lịch tự phát trên địa bàn trong thời gian qua và giải pháp để ngăn chặn tình trạng trên?".

Trả lời, bà Nguyễn Thị Hồng Thái - giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên - thừa nhận có 15 điểm du lịch ở 6 huyện, thị xã, TP được một số tổ chức, cá nhân đầu tư có vi phạm như sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng sai mục đích; xây dựng không đúng trình tự, thủ tục; tổ chức dịch vụ lưu trú, ăn uống khi chưa đảm bảo điều kiện… Điều này gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường du lịch.

‘Có cán bộ lãnh đạo đứng sau, bao che cho du lịch tự phát không?’ - Ảnh 2.

Đại biểu Đặng Thị Hồng Nga (bên phải) chất vấn Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái - Ảnh: DUY THANH

Bà Thái nói để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm của ngành văn hóa - thể thao và du lịch mà bà là người đứng đầu, nhưng cũng có trách nhiệm của các sở, ngành và các địa phương có liên quan đến các lĩnh vực: quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất tại các địa phương; chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật; sử dụng đất sai mục đích; xây dựng các hạng mục công trình trái phép; thu tiền cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhưng chưa thực hiện việc đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế với cơ quan thuế địa phương...

Bà Thái nêu một số giải pháp để thời gian tới không xảy ra tình trạng như trên.

Đại biểu Nga cho rằng vấn đề không phải là để người ta làm sai, báo chí phản ánh rồi cơ quan chức năng mới thanh tra, kiểm tra và xử lý, xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động. "Phải có giải pháp để phát hiện sớm, ngăn chặn (vi phạm) từ đầu và hướng dẫn, hỗ trợ người ta làm cho đúng" - bà Nga đề nghị.

‘Có cán bộ lãnh đạo đứng sau, bao che cho du lịch tự phát không?’ - Ảnh 3.

Một điểm du lịch tự phát ở cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: DUY THANH

Kết luận, bà Cao Thị Hòa An - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên - nói: "Chúng ta phải làm rõ là có bao che không, nói thẳng ra là có ai đứng đằng sau không, có cán bộ, đặc biệt là có cán bộ lãnh đạo không? Hy vọng là không, nhưng nếu phát hiện có thì phải xử lý nghiêm. Để xảy ra sự việc đã rồi thì phải xác định rõ ai chịu trách nhiệm chính".

"Xã biết hết nhưng có bao che, nể nang"

Ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - yêu cầu các địa phương, sở, ngành liên quan tuyệt đối không để xảy ra tình trạng các điểm du lịch tự phát mọc lên ồ ạt như thời gian qua.

"Vi phạm này là vi phạm từ đầu, nhưng xã không ngăn chặn, rồi huyện không ngăn chặn, để hoạt động rồi sở không ngăn chặn. Cho nên địa phương nào để xảy ra thì lãnh đạo địa phương đó chịu trách nhiệm.

Tôi cho rằng là xã biết hết nhưng có bao che, nể nang, nhiều công trình xây dựng rất lớn nhưng vẫn xảy ra. Vì vậy, cấp huyện phải xử lý nghiêm lãnh đạo xã để xảy ra sai phạm này. Còn việc xử lý hành chính thì buộc chấp hành phạt tiền, nhưng các hình thức tiếp theo thì thận trọng, có bước đi vì liên quan đến tài sản của dân" - ông Hổ nói.

Hầu hết điểm Hầu hết điểm 'du lịch sinh thái' mới nổi ở Phú Yên vi phạm về đất đai, xây dựng

TTO - Hàng loạt điểm du lịch sinh thái tự phát, trong đó có những điểm check-in mới nổi được du khách chú ý, bị phát hiện có vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận