Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Chuyện xứ Dran xưa

24/09/2020 09:43 GMT+7

TTO - Vào 10h ngày 3-10 tới, tại Phương Nam Book City Saigon Center (quận 1, TP.HCM) sẽ diễn ra chương trình giao lưu, ra mắt sách Chuyện xứ Dran xưa cùng tác giả Lâm Trung Châu.

Chuyện xứ Dran xưa - Ảnh 1.

Ảnh: NỮ LÂM

Chuyện xứ Dran xưa (Phương Nam và NXB Văn Hóa - Văn Nghệ) là bước chân của tác giả Lâm Trung Châu lần trở về một vùng đất xưa cũ, một địa danh mà chắc hẳn bạn đã nghe nhưng trở thành lạc lõng giữa những láng giềng tiếng tăm hơn như Đà Lạt hay Bảo Lộc.

Dran hay Đơn Dương đối với tác giả là miền thơ ấu, là mảnh đất ông gắn bó từ tuổi thơ đến lúc về già. Các tản văn trong sách được viết lần hồi trong nhiều năm, phải đợi đến khi tác giả bước qua tuổi tám mươi mới lần đầu được xuất bản. 

Ở đó, bạn đọc bắt gặp những hồi ức của một người sinh ra trong tao loạn, phải nếm trải sinh tử biệt ly; dõi theo những con người vô danh, những cuộc đời thầm lặng bước vào trang sách chân thật và gần gũi... Ẩn sau cái man mác của hoài niệm là một nụ cười hóm hỉnh của người từng trải thăng trầm.

Như tên gọi của mình, Chuyện xứ Dran xưa như thể đang kể về một vùng đất thần thoại, ngay từ tên xứ sở này cũng đã gây ấn tượng, gợi tò mò. Và đọc tập sách của tác giả Lâm Trung Châu như nghe ông bà kể chuyện cổ tích, lúc nào cũng bắt đầu bằng "ngày xưa...". 

Để từ "ngày xưa" đó, tất cả lại trở về như những hạt châu lấp lánh mà bụi thời gian không thể che lấp được. Chuyện xứ Dran xưa, theo một cách ít tham vọng, đã lưu giữ lại ký ức của một vùng đất cũng khiêm nhường như chính tác giả, bằng lòng với vị thế giản dị của mình.

Vó ngựa miền Đơn Dương Vó ngựa miền Đơn Dương

TT - Tôi về miền Đơn Dương (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) và ngỡ ngàng khi thấy khắp thôn dã bỗng tràn ngập những con Truy Phong, Tuấn Linh, Triển Chiêu, Hiệp Lữ, Hải Hồ (ngựa luôn được đặt tên)...

NỮ LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận