Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Chuyến xe ngựa về Bảy Núi và Đi tìm bánh chưng bánh giày

26/10/2017 12:55 GMT+7

TTO - Tập truyện thứ 8 của thầy giáo Trần Tùng Chinh, 2 cuốn sách tiếng Anh của nhà văn Quế Mai, sách cho thiếu nhi và sách của Daniel H. Pink là những cuốn sách thú vị tuần này.

Chuyến xe ngựa về Bảy Núi

Chuyến xe ngựa về Bảy Núi và Đi tìm bánh chưng bánh giày - Ảnh 1.

Ảnh: Đ.L.Vũ

Chuyến xe ngựa về Bảy Núi là tập truyện ngắn thứ tám của nhà văn - thầy giáo dạy văn Trần Tùng Chinh. 

Với hơn 150 trang in, 19 truyện ngắn góp mặt trong sách là những nét chấm phá dung dị và chân thành về chuyện đời, chuyện người miền Tây lương thiện, hiền lành giữa những khắc nghiệt của đời sống. 

Đó là chuyện của bà mẹ miền Tây bất lực trước thói kim tiền đảo điên, là chuyện của cô gái miền Tây chịu thương chịu khó trong cuộc hôn nhân không chọn lựa, là chuyện tình yêu không trọn nhưng theo suốt một đời...

Tất nhiên, Chuyến xe ngựa về Bảy Núi cũng không quên mảng đề tài vốn quen thuộc với tác giả: chuyện của người trẻ miền Tây trước ngã rẽ cuộc đời, với những rung động và cả những hụt hẫng. 

ĐINH LÊ VŨ

Hai tập sách của nhà văn Quế Mai sắp xuất bản ở Mỹ

Theo thông tin từ tác giả Nguyễn Phan Quế Mai, hai cuốn tiểu thuyết mới nhất của cô dự kiến được xuất bản tại Mỹ trong năm 2018 và 2019. 

Theo đó, tập sách The Mountains Sing (Những ngọn núi ngân vang) được nhà xuất bản Algonquin Books mua bản quyền phát hành trên toàn thế giới; riêng ở Việt Nam, nhà văn Quế Mai sẽ trực tiếp giữ bản quyền tiếng Việt. 

Cô cũng đạt được hợp đồng tương tự với nhà xuất bản Benchmark cho cuốn sách Earth Cakes and Sky Cakes (Đi tìm bánh chưng, bánh giầy). 

Cả hai tập sách này đều được tác giả viết bằng tiếng Anh.

Tiểu thuyết gia Larry Heinemann nhận xét về The Mountains Sing: "Nguyễn Phan Quế Mai đã viết một câu chuyện phức tạp và đầy tuyệt vời về cuộc đời của một gia đình người Việt cố gắng vượt qua những giai đoạn của chiến tranh...". 

MAI THỤY

Ra mắt 5 tác phẩm đoạt giải sáng tác cho thiếu nhi

Chuyến xe ngựa về Bảy Núi và Đi tìm bánh chưng bánh giày - Ảnh 2.

Bộ sách 5 cuốn tiếp theo trong tủ sách Tác phẩm đoạt giải thưởng Vận động và sáng tác cho thiếu nhi - Ảnh: K.Đ.

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt bộ năm tác phẩm đoạt giải thuộc tủ sách Tác phẩm đoạt giải thưởng Vận động và sáng tác cho thiếu nhi gồm: 

- Những tấm lòng yêu thương của Hoàng Bình Trọng

- Nhạc giữa trời của Nguyễn Thị Bích Nga

- Những vì sao trong mơ của Nguyễn Ngọc Minh Hoa

- Cẩm chướng đỏ của Bùi Đặng Quốc Thiều

- Mùa bay của Nguyễn Trang Thu. 

Sau 10 tác phẩm đã xuất bản, Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm xuất sắc trong các cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. 

V.V.TUÂN

Động lực chèo lái hành vi

Đã qua rồi thời kỳ động viên nhân viên bằng chính sách cây gậy và củ cà rốt (được sử dụng nhiều trong thế kỷ 20). 

Hơn thế nữa, thời bây giờ phải là tạo ra những động lực bên trong người lao động: ấy là tinh thần tự chủ, là việc mong muốn hoàn thiện bản thân và là khát khao cống hiến cho cái chung, cho tập thể.

Đó là những gì đã được tác giả Daniel H. Pink chia sẻ trong cuốn sách Động lực chèo lái hành vi (Kim Ngọc và Thủy Nguyệt dịch).

Bằng những dẫn chứng có thật đi kèm với các giải thích hợp lý, trích dẫn từ nhiều nghiên cứu khoa học, tác giả Daniel H. Pink không những chỉ ra những sai lầm trong cách thức quản lý hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng, mà còn gợi mở nhiều giải pháp giúp cả doanh nghiệp lẫn người làm trước tiên thay đổi tư duy, sau là biết vận dụng khoa học để phát huy tối đa năng lực sáng tạo, khơi nguồn động lực nội tại. 

TAM HỮU

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận