Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Chuyến xe không tiền mặt: Mời mọi người tận mắt, tận tay trải nghiệm

20/06/2022 09:00 GMT+7

TTO - Với thông điệp lan tỏa các dịch vụ tiện ích nhằm phục vụ cuộc sống của người dân Việt Nam tốt hơn, Chuyến xe không tiền mặt 'xuyên Việt' đã chính thức xuất phát từ Hà Nội đi qua nhiều tỉnh thành vào TP.HCM.

Chuyến xe không tiền mặt: Mời mọi người tận mắt, tận tay trải nghiệm - Ảnh 1.

Chuyến xe gồm 3 xe chuyên dụng mang thông điệp Không tiền mặt khởi hành từ Hà Nội đi vào các tỉnh phía Nam - Ảnh: T.T.D.

Chuyến xe không tiền mặt là một hoạt động trong chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2022 do báo Tuổi Trẻ, Vụ Truyền thông và Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) tổ chức với sự phối hợp của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam cùng sự tham gia của các nhà đồng hành.

Nhiều trải nghiệm đa dịch vụ

Tại sự kiện, người dân được thỏa sức trải nghiệm nhiều dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, các trò chơi tìm hiểu về thanh toán không tiền mặt... mà các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đưa ra.

Từng sử dụng thẻ tín dụng của Sacombank, anh Xuân Hùng (Ba Đình, Hà Nội) nhận thấy không chỉ có nhiều tiện ích thanh toán, thanh toán online mà còn giúp anh có kế hoạch chi tiêu hợp lý, linh hoạt. 

Chuyến xe không tiền mặt: Mời mọi người tận mắt, tận tay trải nghiệm - Ảnh 2.

Khách trải nghiệm dịch vụ Tap2phone của Sacombank - Ảnh: T.T.D

Do vậy, khi tham gia trải nghiệm các công nghệ thanh toán mới nhất trên thị trường tại gian hàng của Sacombank như thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động (NFC), thanh toán tap to phone, thanh toán không chạm (contactless), thanh toán QR, thanh toán bảo hiểm trên ứng dụng Sacombank Pay..., anh Hùng cho hay sẽ đăng ký thêm các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu chi tiêu và quản lý tài chính cá nhân được hiệu quả nhất.

Công tác trong lĩnh vực thể thao, chị Hoàng Xuân Vân Anh (Hà Nội) sau khi tham gia giải chạy đã cùng con gái trực tiếp trải nghiệm các dịch vụ mà các ngân hàng cung cấp. Chị chia sẻ bản thân ít khi cầm tiền mặt do hầu hết các chi tiêu hiện đã được các ngân hàng, đơn vị thanh toán trung gian như ví điện tử cung cấp.

"Dù đã sử dụng nhiều dịch vụ thanh toán qua thẻ nhưng khi trực tiếp được trải nghiệm Ngày không tiền mặt trên phố, tôi thấy có nhiều đặc biệt. Các ngân hàng ngày càng cải tiến các tính năng, phần mềm vượt trội hơn, từ việc nâng cấp, đăng ký tài khoản trực tuyến, tạo cho khách hàng những tiện ích như mở tài khoản số đẹp theo số điện thoại hoặc ngày sinh hay trực tiếp trải nghiệm thanh toán trực tuyến bằng tài khoản của ngân hàng" - chị Vân Anh đánh giá.

Chuyến xe không tiền mặt: Mời mọi người tận mắt, tận tay trải nghiệm - Ảnh 3.

Gian hàng MB tại ngày hội không tiền mặt - Ảnh: T.T.D.

Sau khi trải nghiệm trực tiếp từ MB Bank như mở tài khoản cũng như sử dụng các tiện ích trên app như tạo QR code và thanh toán qua QR, các thanh toán hóa đơn, mở tài khoản eKYC..., anh Vũ Trường Quân (nhân viên Điện lực Hà Nội) cho hay việc cà thẻ cùng app trên điện thoại giúp anh thuận tiện hơn cho mua sắm, tiêu dùng. Thông qua các ứng dụng đã hạn chế việc phải sử dụng tiền mặt, tránh rơi mất tiền...

Trong khi đó, chị Mai Anh (Hà Đông, Hà Nội) cho hay đã sử dụng các dịch vụ thanh toán online của ngân hàng từ nhiều năm nên rất yên tâm về vấn đề bảo mật. 

Công cụ này đang ngày càng được các ngân hàng đầu tư và nâng cấp, với các tính năng bảo mật chặt chẽ hơn, tiện ích hơn. Chị bày tỏ rất thích thú và kỳ vọng hoạt động của Chuyến xe không tiền mặt đi xuyên Việt sẽ giúp người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc được trải nghiệm và yên tâm sử dụng dịch vụ nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống.

Video: Chuyến xe 'Không dùng tiền mặt' chính thức lăn bánh từ Hà Nội

Chuyến xe lan tỏa tiện ích

Đại diện Sacombank cho hay Chuyến xe không tiền mặt với ưu điểm là mô hình nhỏ gọn, bắt mắt, có thể tiếp cận trực tiếp và nhanh chóng đến các khu dân cư tại những tỉnh thành, từ thành thị tới miền núi được hiệu quả. 

Thông qua chuyến xe, người dân có thể trải nghiệm tận tay những loại hình thanh toán hiện đại và khám phá sự tiện ích ưu việt. Đây là công cụ truyền thông gần gũi và sinh động, giúp các phương thức thanh toán không tiền mặt của Sacombank trở nên thú vị và dễ tiếp nhận hơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) - cho hay Chuyến xe không tiền mặt là sự kiện sáng tạo mà báo Tuổi Trẻ tổ chức khi gắn hoạt động truyền thông và giáo dục tài chính trong chuyến xe đi dọc Bắc - Nam. Tại các tỉnh thành nơi chuyến xe đi qua, người dân có thể tiếp cận được những phương thức thanh toán mới.

Chuyến xe không tiền mặt: Mời mọi người tận mắt, tận tay trải nghiệm - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên Chuyến xe không tiền mặt - Ảnh: DANH KHANG

"Giáo dục tài chính và truyền thông là trụ cột quan trọng để phổ biến thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là truyền thông thông qua tương tác trực tiếp. Chuyến xe không tiền mặt với những hình ảnh thân thiện, gần gũi sẽ giúp cho các hoạt động thanh toán không tiền mặt ngày càng trở nên dễ hiểu, thuận tiện với người dân. 

Các hoạt động trải nghiệm, phổ biến kỹ năng, tương tác giữa các cán bộ ngân hàng đi cùng chuyến xe sẽ giúp người dân hiểu tường tận về những lợi ích, kỹ năng giao dịch không dùng tiền mặt an toàn, hợp lý, phòng tránh rủi ro liên quan tới không dùng tiền mặt" - ông Dũng cho hay.

Tuy vậy, ông Dũng cũng khuyến nghị người dân cần tìm hiểu cặn kẽ các thông tin, hỏi cán bộ ngân hàng giải thích đề phòng những rủi ro. Đối với thẻ tín dụng, ông cho rằng việc sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cần đảm bảo tính hợp lý, không nên lạm dụng.

Để thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý theo hướng tạo thuận tiện cho tổ chức dịch vụ gắn với bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. 

"Không chỉ người dân TP mà người dân nông thôn qua tiếp cận phương thức mới như sử dụng ứng dụng điện thoại di động cho phép người dân mở tài khoản, mở thẻ điện tử mà không cần phải đến chi nhánh ngân hàng", ông Dũng cho biết.

* Nhà báo Lê Xuân Trung (phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ):

Để người dân nông thôn cũng được trải nghiệm dịch vụ

Đây là năm đầu tiên tổ chức chuyến xe đặc biệt xuất phát từ Hà Nội đến TP.HCM. Chuyến xe này mang sự kiện Ngày không tiền mặt đến với các tỉnh thành trên hành trình chuyến đi từ Bắc vào Nam, là cơ hội để bà con ở các vùng ngoại ô, nông thôn được trải nghiệm các hoạt động thanh toán không tiền mặt đơn giản, dễ dàng, tiện lợi khi mua sắm các mặt hàng thông dụng - điều mà trước đây nhiều người chưa hề được trải qua.

286249400_602493421024130_320445527955249348_n

Nhà báo Lê Xuân Trung cùng khởi động Chuyến xe không tiền mặt - Ảnh: DANH KHANG

Với sáng kiến tổ chức Chuyến xe không tiền mặt, báo Tuổi Trẻ và các đơn vị đồng hành kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng, thông điệp rõ ràng của ngày hội không tiền mặt đến với bà con ở các tỉnh thành nhằm lan tỏa nhiều hơn tiện ích không dùng tiền mặt tới người dân, sử dụng các dịch vụ và tiện ích phục vụ hiệu quả hơn cho cuộc sống.

* Ông Phạm Thanh Hà (phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước):

Hạ tầng thanh toán hiện đại đã sẵn sàng

Hạ tầng thanh toán hiện đại đã sẵn sàng nhưng để người dân tiếp cận, làm quen, thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt cần có những phương thức truyền thông đến người dân một cách gần gũi và Chuyến xe không tiền mặt được triển khai với mục đích đó.

ongphamthanhha

Ông Phạm Thanh Hà

Chúng tôi hy vọng khi hành trình xuyên Việt kết thúc, ở những nơi chuyến xe ghé qua, người dân sẽ sử dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt thường xuyên hơn trong các hoạt động thanh toán hằng ngày.

Khởi động chuyến xe mang sự kiện Khởi động chuyến xe mang sự kiện 'Không tiền mặt' đến các tỉnh, thành

TTO - Sáng 19-6, lễ khởi hành Chuyến xe không tiền mặt nằm trong chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt năm 2022" diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

NGỌC AN - THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận