Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Chuyến xe khoa học cho học sinh giữa giờ ra chơi

05/06/2019 10:39 GMT+7

TTO - Ngày 5-6, tại TP.HCM, 215 đại biểu từ bảy tỉnh thành tham dự Liên hoan Thanh niên tiên tiến miền Đông Nam Bộ. Nhịp sống trẻ giới thiệu hai bạn trẻ tiêu biểu trong số đó.

Chuyến xe khoa học cho học sinh giữa giờ ra chơi - Ảnh 1.

Huỳnh Tuấn Khương (giữa), chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, với các bạn sinh viên - Ảnh: C.K.

Đó là Huỳnh Tuấn Khương - chủ tịch Hội sinh viên Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM và bạn Nguyễn Quốc Thắng - bí thư Đoàn phường Bình Hòa, Dĩ An, Bình Dương.

Mang "chuyến xe khoa học" đến với trẻ em

Năm nay, "Chuyến xe khoa học" đã được Tuấn Khương cùng các bạn sinh viên cho "lăn bánh" đến với các trường học, nhà thiếu nhi. Giờ ra chơi, học sinh Trường THCS Bàn Cờ (Q.3) hào hứng tham gia các gian hàng khoa học vui này. 

Tiếng đàn từ những trái chuối hay những thí nghiệm hóa học được các anh chị sinh viên hướng dẫn các bạn nhỏ. "Ngoài tạo sân chơi cho các em, sinh viên chúng mình cũng có cơ hội rèn thêm kỹ năng ngoài giảng đường" - Khương cho hay.

Ngay từ những ngày còn là học sinh THPT, Khương đã đam mê công tác Đoàn và khi là sinh viên năm nhất, Khương đã phụ trách mặt trận tình nguyện Mùa hè xanh của trường tại các mái ấm, nhà mở ở TP.HCM. 

Khương đã được Trung ương Đoàn tặng bằng khen nhiều năm liền trong hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh. Anh chàng khi vào năm thứ tư còn được tín nhiệm giữ nhiệm vụ chủ tịch Hội sinh viên trường.

Khương và tập thể Hội sinh viên trường tìm cách thiết kế hoạt động để các sinh viên "Học và làm theo lời Bác" một cách nhẹ nhàng thông qua các hội thi: Tuổi trẻ với các môn khoa học Mác Lênin, Sáng mãi tên người, các diễn đàn giao lưu khoa học, ngày hội Chào năm học mới, Sinh viên sáng tạo, Xuân tình nguyện, Giải thể thao bóng chuyền, hội thi Festival ca múa nhạc kịch sinh viên với hơn 2.000 lượt sinh viên cổ vũ, chuỗi hoạt động chăm lo sức khỏe sinh viên "Sex untold", cuộc thi tìm kiếm tài năng sinh viên "US’s gottlent"... 

Tết Nguyên đán vừa qua, Khương và các bạn còn thiết kế chương trình gặp gỡ sinh viên không về quê ăn tết để chia sẻ, giúp các bạn thêm ấm lòng.

Lăn xả với các hoạt động của Đoàn, Hội sinh viên trường, Khương có trong tay bộ sưu tập các giải thưởng của thời sinh viên như giải thưởng "Sinh viên 5 tốt" cấp trường, Sao tháng giêng, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp thành phố.

Chuyến xe khoa học cho học sinh giữa giờ ra chơi - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quốc Thắng, bí thư Đoàn phường Bình Hòa, Dĩ An, Bình Dương, trao khen thưởng cho đội bóng công nhân - Ảnh: C.K.

Góp nhặt niềm vui với người công nhân xa quê

Là thủ lĩnh thanh niên nơi có đông công nhân từ mọi miền đến đây ở trọ, anh Nguyễn Quốc Thắng, bí thư Đoàn phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, là tác giả nhiều mô hình như xây dựng chi hội thanh niên tại các khu trọ; tủ sách cho công nhân, chuyên đề truyền thông kiến thức, kỹ năng tại khu trọ, tổ chức tiệc sinh nhật cho công nhân, những buổi truyền thông Luật lao động, bảo hiểm xã hội và cả việc hằng tháng anh đến thư viện huyện mượn hàng trăm đầu sách mang về tủ sách tại khu nhà trọ cho công nhân mượn đọc...

Cuối năm, Thắng lại đôn đáo tìm nhà tài trợ giúp Đoàn phường tổ chức buổi họp mặt tất niên công nhân xa quê, giúp họ ấm lòng khi không có điều kiện về quê ăn tết. Hay như tết của đồng bào Khmer cũng được anh tổ chức ngay tại các khu lưu trú của công nhân.

"Bạn trẻ công nhân đi làm vất vả, họ cần có sân chơi và hỗ trợ nhiều mặt nên chúng tôi cũng tìm nhiều cách để giúp họ có đời sống tinh thần thêm vui tươi. Những bạn khi gặp khó khăn đột xuất thì chi hội cũng vận động mọi người cùng sẻ chia. Đó là cách giúp người công nhân xa quê gắn bó với mảnh đất Bình Dương" - Thắng cho biết.

Anh còn khai thác mạng xã hội để cập nhật, chuyển tải các hoạt động Đoàn, mời gọi các bạn trẻ địa phương và công nhân cùng tham gia. Vào đây còn có thêm những thông tin tuyển dụng của các đơn vị để giúp bạn trẻ tiếp cận thêm. 

Thắng đã cùng các bạn Đoàn phường quan tâm hơn cho hoạt động của CLB "Thắp sáng niềm tin", giúp nhiều thanh niên tái hòa nhập với cộng đồng thông qua các hoạt động địa phương.

Nhiều năm liền, Thắng nhận bằng khen của tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn; là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Với chủ đề "Nhớ lời di chúc, theo chân Bác", Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm miền Đông Nam Bộ diễn ra trong ba ngày 5, 6 và 7-6, các đại biểu sẽ dâng hương, dâng hoa tượng đài Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP.HCM; tham gia các hoạt động tại huyện Cần Giờ, cùng tọa đàm nội dung "Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành động của tuổi trẻ miền Đông" và thực hiện hoạt động an sinh xã hội...

Đây là dịp hội ngộ của những cán bộ Đoàn - Hội - Đội giỏi, tài năng sáng tạo trẻ giỏi; gương thanh niên vượt khó trên con đường mưu sinh, lập nghiệp, khởi nghiệp; là những thanh niên lực lượng vũ trang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc...

Phát động cuộc thi viết Phát động cuộc thi viết 'Noi theo gương Bác Hồ'

TTO - Cuộc thi viết ‘Noi theo gương Bác Hồ’ vừa được phát động hôm nay 30-5 tại Hà Nội và chương trình giao lưu nghệ thuật ‘Trọn đời theo gương Bác’ sắp diễn ra hoành tráng tại Nhà hát Lớn Hà Nội để tôn vinh ‘những tấm gương bình dị mà cao quý’.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận