Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

'Chuyển viện trong tử cung' giúp cứu sống bé trai sinh non chỉ 800gr

25/12/2019 19:57 GMT+7

TTO - Khi sinh ra, bé trai được hồi sức ngay tại phòng sinh và chuyển sang phòng hồi sức sơ sinh cạnh đó. Theo các bác sĩ, những trường hợp này nếu chuyển viện sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Chuyển viện trong tử cung giúp cứu sống bé trai sinh non chỉ 800gr - Ảnh 1.

Vợ chồng anh P. rất hạnh phúc khi con trai phát triển tốt - Ảnh Bệnh viện cung cấp

Đó là trường hợp con trai của anh N.T.H.P., 32 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM. Anh P. kể vợ chồng anh cưới nhau được 4 năm, nhờ thụ tinh trong ống nghiệm vợ anh mới mang thai được. Thế nhưng khi thai được hơn 24 tuần, chị phải nhập viện vì bị rỉ ối. Sau hơn một tuần nằm tại bệnh viện, bác sĩ nói phải sinh bé ra, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mẹ.

Anh P. đã rất lo lắng và cuối cùng quyết định đưa vợ đến Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc để sinh con. Tại đây, bác sĩ đã cố gắng kéo dài tuổi thai thêm 5 ngày nữa, lúc đó thai nhi được 26 tuần tuổi.

TS.BS Cam Ngọc Phượng - trưởng khoa nhi sơ sinh và hồi sức sơ sinh Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc - cho biết sau sinh bé tím tái, không thở được. Các bác sĩ đã hồi sức tại phòng sinh để đảm bảo bé không bị hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết. Khi các chỉ số đều ổn định, các bác sĩ chuyển bé qua ngay phòng Hồi sức sơ sinh cạnh đó.

Theo TS Ngọc Phượng, với những trẻ sinh non như vậy nếu phải chuyển viện trong vòng 30 phút, trẻ dễ bị xuất huyết não, có nguy cơ tử vong cao, trong trường hợp cứu được cũng sẽ để lại nhiều di chứng về sau. Còn cháu bé này hiện hơn 4 tháng tuổi nặng 4,5kg, không có các bệnh ở trẻ sinh non.

"Chuyển viện trong tử cung" là chuyển các thai phụ có nguy cơ sinh non đến các bệnh viện có khả năng hồi sức trẻ sinh rất non, giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong cho trẻ. Sau sinh, trẻ sinh non có nhiều nguy cơ như hạ thân nhiệt, hạ đường huyết và nhiễm trùng. Nhóm trẻ này có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, cần được hồi sức ngay sau sinh.

Sinh non hiện đang là vấn đề toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính hàng năm có 15 triệu trẻ sinh non ra đời. 

Hầu hết các trường hợp sinh non đều không biết nguyên nhân, trong đó có một số yếu tố nguy cơ kèm theo như bà mẹ dưới 16 tuổi hay trên 35 tuổi; bà mẹ có công việc phải đứng lâu; bà mẹ có các bệnh lý như dị dạng tử cung, cổ tử cung ngắn, thai chậm tăng trưởng trong tử cung; thai thụ tinh ống nghiệm, đa thai như sinh đôi, sinh ba.

Hiện trên thế giới khuyến cáo nên cứu những trẻ có tuổi thai trên 24 tuần tuổi vì ở độ tuổi thai này nếu được chăm sóc tốt trẻ sẽ có thể phát triển như những trẻ bình thường khác.

Mổ khẩn cấp cứu sống bé sơ sinh có dây rốn bị thắt 2 nút Mổ khẩn cấp cứu sống bé sơ sinh có dây rốn bị thắt 2 nút

TTO - Một bé sơ sinh được các bác sĩ mổ cứu sống kịp thời khi có dây rốn bị thắt 2 nút.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận