Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ông nội hiến gan để cứu cháu trai từng sinh non 3 tháng

19/08/2019 15:19 GMT+7

TTO - Đây là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam mà người hiến là ông nội của bệnh nhân và người nhận là một bé trai từng sinh non 3 tháng.

Ông nội hiến gan để cứu cháu trai từng sinh non 3 tháng - Ảnh 1.

Bệnh nhi sau khi được ghép gan - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 19-8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết đã ghép gan thành công cho bé D.C.M, ngụ quận 3, TP.HCM. 

Cháu M. sinh non và bị suy gan giai đoạn cuối do teo đường mật bẩm sinh. 

Sau ghép 2 tháng, bệnh nhi hồi phục tốt. Bé tăng cân, vui vẻ, linh hoạt, da dẻ trắng trẻo, không còn đen sạm do tình trạng ứ mật như trước. Bé có thể tự ngồi, đi xe đẩy hay đùa giỡn với mọi người. 

Sức khỏe người cho tạng - ông nội bé - cũng ổn định và tăng cân sau phẫu thuật

Ca ghép gan diễn ra vào ngày 18-6-2019, kéo dài 15 tiếng với êkip phẫu thuật Bệnh viện Nhi Đồng 2 cùng các giáo sư đến từ Bỉ.

Bệnh nhi là con đầu lòng của vợ chồng chị N.C.T.T., 32 tuổi. Bé sinh non do vỡ ối sớm lúc thai nhi mới được hơn 6 tháng tuổi. 

1 tháng 10 ngày sau sinh, khi bé đang được điều trị ROP (bệnh võng mạc ở trẻ sinh non) thì phát hiện thêm tình trạng vàng da ứ mật do bệnh teo đường mật bẩm sinh. 

Dù bé đã được phẫu thuật Kasai để điều trị nhưng diễn tiến xấu nên gia đình chuyển bé sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 mong tìm một cơ hội sống.

Ngày 3-6-2019, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận bé trong tình trạng viêm phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối với biểu hiện suy hô hấp, vàng da nặng. 

Dù bé được các bác sĩ của khoa tiêu hóa điều trị tích cực bằng nhiều loại kháng sinh mạnh cùng lúc nhưng không hiệu quả. Hội đồng chuyên môn bệnh viện chỉ định phải ghép gan bán khẩn cho bé, nếu không sẽ có nguy cơ tử vong sớm.

Người cho tạng ban đầu được chọn lựa là bố ruột bé. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện người bố bị gan nhiễm mỡ, không phù hợp chỉ định cho gan. 

Người kế tiếp tình nguyện cho gan để cứu sống cháu chính là ông nội D.V.L., 56 tuổi, hiện ngụ tại tỉnh Tây Ninh.

Dù đây đã là ca ghép gan thứ 13 của bệnh viện, êkip phẫu thuật có rất nhiều kinh nghiệm và nắm vững kỹ thuật ghép tạng nhưng trong quá trình phẫu thuật, cả êkíp cũng phải tập trung cao độ do động mạch gan trái của người cho lại xuất phát từ động mạch của dạ dày và mạc nối nhỏ nên việc bóc tách phân thùy gan 2, 3 tương đối khó khăn. 

Khi ghép phần gan mới cho bé M., tĩnh mạch cửa của bé lại không tương thích tĩnh mạch cửa của người cho nên êkip phẫu thuật phải lấy tĩnh mạch cảnh trái của bệnh nhi làm cầu nối. Nhờ vậy mạch máu không bị gập, lưu thông tốt.

Tuy nhiên, vấn đề gây trở ngại tiếp theo là bụng của bé quá nhỏ do sinh non tháng nên êkip phẫu thuật phải nong ổ bụng của bé rộng ra để thích ứng với lá gan mới bằng tấm plaque - một vật liệu không gây phản ứng cho cơ thể, được mang từ nước ngoài sang phục vụ ca phẫu thuật.

GS.BSTrần Đông A nhận định đây là một trong 2 ca nặng nhất mà bệnh viện đã tiếp nhận, nếu không được ghép gan kịp thời, chắc chắn bệnh nhi sẽ tử vong sớm.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch - phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện sẽ đẩy mạnh ghép tạng ở trẻ em vì vẫn còn nhiều trường hợp cần được ghép. 

Hiện tại tạng ghép ở người cho còn sống tương đối khan hiếm, bệnh viện đã tham gia hệ thống ghép tạng quốc gia và đã triển khai ghép tạng từ người cho chết não để các bé có cơ hội được cứu sống nhiều hơn.

Ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất Ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất

TTO - Ca ghép được thực hiện tại Bệnh viện Nhi trung ương cho bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7kg từ phần gan do cha hiến tặng. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất trong số những bệnh nhi được ghép gan tại Việt Nam cho đến nay.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận