Mổ khẩn cấp cứu sống bé sơ sinh có dây rốn bị thắt 2 nút

16/12/2019 14:42 GMT+7

TTO - Một bé sơ sinh được các bác sĩ mổ cứu sống kịp thời khi có dây rốn bị thắt 2 nút.

Mổ khẩn cấp cứu sống bé sơ sinh có dây rốn bị thắt 2 nút - Ảnh 1.

Dây rốn bị thắt 2 nút khiến tính mạng bé sơ sinh gặp nguy hiểm nhưng kịp thời được các bác sĩ hóa giải - Ảnh: BV Từ Dũ

Ngày 15 -12, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết vừa mổ sinh khẩn cấp một trường hợp sản phụ 30 tuổi có biểu hiện suy thai khi chuyển dạ bởi dây rốn bị thắt 2 nút.

Trước đó vào ngày 14-12, khi thấy thai máy ít và đau bụng, sản phụ H.N.C. đã đến khám tại bệnh viện địa phương, sau đó nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ.

Khi đặt máy siêu âm, bác sĩ ghi nhận tim thai và cơn gò tử cung. Lúc này các bác sĩ nhận thấy tính mạng bé đang bị nguy hiểm bởi dây rốn bị thắt 2 nút nên quyết định mổ khẩn.

Dù sinh sớm hơn dự định gần 5 tuần, kèm theo dây rốn bị thắt hai nút, nhưng cả kíp phẫu thuật lấy bé thành công, kịp thời hóa giải việc cản trở việc cung cấp máu cho thai nhi.

Theo Bệnh viện Từ Dũ, dây rốn thắt nút chiếm tỉ lệ 0,3-2% các trường hợp sinh. Một số yếu tố có thể được ghi nhận trong việc làm gia tăng khả năng bị thắt nút của dây rốn như có thể quá dài, thai nhi có kích thước nhỏ, bé có giới tính nam, sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ, đa ối…

Dây rốn thắt nút thường được hình thành trong khoảng từ 9-12 tuần tuổi thai. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ghi nhận nút thắt xảy ra khi người phụ nữ vào chuyển dạ.

Dây rốn thắt nút khó có thể phát hiện được trên siêu âm vì việc kiếm các bất thường này không phải là một chỉ định thường quy trong việc siêu âm thai. 

Theo bệnh viện, trường hợp của chị C. rất may được mổ khẩn cấp để cứu sống bé. Bé sinh non này đang được các bác sĩ sơ sinh theo dõi sát sức khỏe.

Cứu sống bé sơ sinh trong bụng người mẹ đã tử vong Cứu sống bé sơ sinh trong bụng người mẹ đã tử vong

TTO - Ngày 12-8, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã báo động đỏ và kịp thời mổ cấp cứu lấy thai từ một sản phụ đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận