Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Chuyện về người nhập cư trẻ ở Sài Gòn

08/02/2018 10:34 GMT+7

TTO - Cuốn sách 'Sài Gòn kỳ án' của Phạm Gia Trang lại khơi gợi những suy nghĩ về cách người trẻ đến với Sài Gòn và chọn đối mặt với cuộc sống ở nơi này.

Chuyện về người nhập cư trẻ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Ảnh: MAI THỤY

Bằng lối viết nhẹ nhàng, đôi khi xen lẫn chút bông đùa, Phạm Gia Trang dẫn dắt người đọc đi qua mấy mươi năm đời người với biết bao sóng gió, từ một cậu bé chân ướt chân ráo lên phố thị đến khi trở thành một người thành đạt. P. - nhân vật chính của truyện - từ vùng quê nghèo ở Tây Nguyên lên Sài Gòn với ước mơ được thay đổi cuộc đời.

Thế nhưng, Sài Gòn lại "chào đón" cậu bằng một vụ cướp, P. mất đi chiếc nhẫn quý giá của gia đình. 

Từ đó, liên tiếp những khó khăn ập đến với cậu, P. bươn chải với nghề công nhân rồi chạy vặt ở một vài công ty nhỏ, đến đâu cậu cũng thấy mình lạc lõng. 

Phạm Gia Trang đã xây dựng sự đối lập khéo léo giữa nỗi cô đơn ở vùng đất Sài Gòn và những trang truyện về tuổi thơ đầy ắp tiếng cười của nhân vật...

Dù lối viết còn gượng, những bài học được rút ra từ những chương truyện thiếu tính cô đọng và có khi còn thiếu cả sự tự nhiên, Sài Gòn kỳ án vẫn là một câu chuyện đẹp về cuộc sống của những người nhập cư biết nuôi dưỡng hoài bão, vượt qua khó khăn.

Với cuốn sách, tác giả đã phác họa phần nào những cố gắng không ngừng nghỉ của các bạn trẻ khi đặt chân đến Sài Gòn với ước mơ thay đổi cuộc đời. Đó cũng chính là những ước mơ làm nên sức sống của mảnh đất Sài Gòn hôm nay.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận