Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

'Chuyện ông Trump làm còn tệ hơn nhiều so với ông Nixon'

22/11/2019 06:08 GMT+7

TTO - Đó là kết luận của ông Adam Schiff - chủ tịch ban điều tra luận tội của đảng Dân chủ, cũng là chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, sau 5 ngày điều trần công khai.

Chuyện ông Trump làm còn tệ hơn nhiều so với ông Nixon - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff, nêu những phát biểu kết luận các phiên điều trần công khai tại Washington ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ngày 21-11, sau các phiên điều trần công khai, chủ tịch ban điều tra luận tội của Hạ viện đã một lần nữa khẳng định những gì ông Trump làm vượt quá tội lỗi của ông Nixon trước đây.

Ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện, phân tích: "Những gì chúng ta đã chứng kiến tồi tệ hơn một vụ trộm hạng xoàng tại trụ sở của đảng Dân chủ".

Ý ông Schiff nhắc tới vụ đột nhập mang động cơ chính trị tại văn phòng của Đảng Dân chủ năm 1972 trong bê bối Waltergate từng khiến tổng thống Nixon phải từ chức.

"Những gì chúng ta đang nói tới ở đây là việc giữ lại sự công nhận (với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky) trong cuộc họp Nhà Trắng đó, việc giữ lại khoản hỗ trợ quân sự cho một đồng minh trong chiến tranh", ông Schiff tiếp.

"Chuyện này còn hơn bất cứ điều gì ông Nixon đã làm", ông Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện nói.

Ông Nixon từ chức năm 1974, hai năm sau khi xảy ra vụ trộm tại văn phòng của đảng Dân chủ ở khách sạn Watergate tại Washington.

Ông Schiff đưa ra những quan điểm bình luận này sau khi kết thúc 5 ngày điều trần công khai trong cuộc điều tra luận tội tổng thống Donald Trump.

Nhiều nhân chứng đã khai rằng việc giải ngân khoản tiền hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ liên quan tới yêu cầu của ông Trump về việc ông Zelensky công bố cuộc điều tra cha con ông Joe Biden.

"Từ khắp nơi trên thế giới mọi người trông cậy vào chúng ta", ông Schiff nói. "Người dân ở Ukraine muốn có tương lai tốt đẹp hơn, họ trông cậy vào chúng ta".

"Đây là một thảm kịch khủng khiếp với chúng ta nhưng nó còn là một thảm kịch lớn hơn với phần còn lại của thế giới", ông Schiff tiếp.

"Theo quan điểm của tôi, không có gì nguy hiểm hơn một vị Tổng thống vô đạo đức tin rằng họ đứng trên luật pháp", ông nói.

Ủy ban điều tra luận tội của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đang tập trung điều tra về cáo buộc cho rằng trong cuộc điện đàm ngày 25-7, ông Trump đã cố tình thúc ép tổng thống Ukraine Zelensky điều tra về cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông này, anh Hunter Biden.

"Ông Trump tệ hơn nhiều so với Nixon" 'Ông Trump tệ hơn nhiều so với Nixon'

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và theo bà, ông Trump không được như thế.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận