15/04/2024 11:47 GMT+7

Chuyển nhượng 'đất vàng' trái luật, cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhận án treo

Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Cự, cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, mức án 3 năm tù và cho hưởng án treo về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự cùng đồng phạm được hưởng án treo - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự cùng đồng phạm được hưởng án treo - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ngày 15-4, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã tuyên án đối với ông Phạm Đình Cự, cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và ông Đỗ Duy Vinh, cựu giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên, đều cùng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tại phiên tòa, ông Cự và ông Vinh đều thừa nhận các tội danh như cáo trạng đã nêu và động cơ phạm tội xuất phát từ việc muốn TP Tuy Hòa (Phú Yên) có một số cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế phát triển theo kịp các tỉnh trong khu vực.

Theo hội đồng xét xử, hành vi các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý đất đai và hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản công nên cần xử phạt tương xứng với tính chất, hậu quả do hành vi phạm tội đã gây ra.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bản thân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, được nhiều cấp tặng thưởng huân chương, kỷ niệm chương...

Mỗi bị cáo đã bồi thường hơn 716 triệu đồng, Công ty Pymepharco nộp hơn 8,7 tỉ đồng, tổng cộng là hơn 10,1 tỉ đồng.

Cho hưởng án treo là thể hiện khoan hồng của pháp luật

Hội đồng xét xử cho rằng việc tuyên phạt các bị cáo 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo là đúng người, đúng tội, thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước và đúng với chính sách khoan hồng của pháp luật.

Theo cáo trạng, từ tháng 11-2012 đến tháng 1-2013, khi đó ông Phạm Đình Cự là chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và ông Đỗ Duy Vinh là giám đốc Sở Tài chính biết thửa đất số 76, tờ bản đồ số 8, diện tích 1.183m² thuộc ô phố A2, đường Hùng Vương (phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), được UBND tỉnh giao đất cho Công ty Pymepharco để thực hiện dự án Trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm và dịch vụ y tế Phú Yên.

Tuy nhiên, công ty này không triển khai thực hiện dự án, thuộc trường hợp phải thu hồi đất nhưng ông Cự và ông Vinh vẫn làm các thủ tục cho Công ty Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng đất của thửa đất nêu trên cho Ngân hàng Ngoại thương (chi nhánh Phú Yên) không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước với số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Khai trừ Đảng chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, cựu chủ tịch tỉnh Phú Yên Phạm Đình CựKhai trừ Đảng chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, cựu chủ tịch tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ Đảng với Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và cựu chủ tịch tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên