Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Chuyển mạng giữ số di động tốn bao nhiêu tiền?

13/11/2018 19:51 GMT+7

TTO - Chỉ với phí 60.000 đồng và một tin nhắn, thuê bao di động có thể đăng ký chuyển sang nhà mạng khác mà vẫn được giữ nguyên số điện thoại cũ.

Chuyển mạng giữ số di động tốn bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải chủ trì họp báo công bố quy trình chuyển mạng giữ số đối với thuê bao di động - Ảnh: T.H.

Chiều 13-11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) họp báo chính thức công bố kế hoạch thực hiện dịch vụ Chuyển mạng giữ nguyên số đối với thuê bao di động (Mobile Number Portability - MNP).

Theo đó, từ nay, 120 triệu thuê bao di động sẽ có cơ hội thay đổi nhà cung cấp dịch vụ nhưng giữ nguyên số điện thoại, mở đầu là các thuê bao trả sau của ba nhà mạng là Vinaphone, Viettel và Mobifone.

Bộ TT&TT quy định thời gian nhận đăng ký dịch vụ chuyển mạng tối đa là 2 ngày đối với thuê bao cá nhân và 3 ngày đối với tổ chức.

"Khi thực hiện chuyển mạng, thời gian gián đoạn dịch vụ để chuyển tiếp giữa hai nhà mạng được quy định tối đa là 1 giờ, nhưng thông thường chỉ diễn ra trong vài giây", Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết.

Bộ cũng đã đầu tư xây dựng Trung tâm chuyển mạch quốc gia để giám sát quy trình và việc thực hiện chuyển mạng của các doanh nghiệp viễn thông.

Chủ thuê bao di động không bị hạn chế số lần chuyển mạng, bao gồm cả chuyển mạng mới và lại chuyển về mạng cũ. Tuy nhiên theo quy định của Bộ TT&TT, khoảng thời gian giữa hai lần chuyển mạng liên tiếp của thuê bao là 90 ngày. Tức là phải sau khi sử dụng dịch vụ của một nhà mạng đủ 90 ngày, thuê bao mới được tiếp tục chuyển mạng.

Mức phí chuyển mạng sẽ do các nhà mạng ban hành. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, Bộ đã làm việc và có định hướng thống nhất với các nhà mạng là mức phí này không quá 60.000 đồng cho một lần đăng ký chuyển mạng, bao gồm cả phí trả cho nhà mạng chuyển đi và nhà mạng chuyển đến và không phải trả thêm bất kỳ chi phí gì.

"Quy trình chuyển mạng đối với thuê bao di động rất đơn giản, chỉ quan trọng nhất là thuê bao cần làm thủ tục với nhà mạng muốn chuyển đến và không nợ cước đối với nhà mạng chuyển đi", Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Khi chuyển mạng giữ số có bị ảnh hưởng đến các dịch vụ gia tăng khác mà thuê bao di động đã đăng ký, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng trực tuyến, nhận mã OTP cho giao dịch của tài khoản và thẻ ngân hàng?

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giải thích: đối với người sử dụng được giữ nguyên số sẽ không bị ảnh hưởng gì đối với các dịch vụ liên quan đến ngân hàng. Có một số vấn đề cần xử lý về mặt kỹ thuật, dữ liệu sẽ do các ngân hàng cung cấp dịch vụ phối hợp với Cục Viễn thông để xử lý.

"Tuy nhiên, chủ thuê bao cần lưu ý kiểm tra và đăng ký lại các dịch vụ giá trị gia tăng theo nhu cầu vì có thể một số dịch vụ gia tăng chỉ cung cấp cho nhà mạng này (cũ) mà không liên kết, cung cấp với nhà mạng khác (mới)".

4 bước để chuyển mạng giữ nguyên số di động

Bước 1: Khách hàng đến điểm giao dịch của nhà mạng muốn chuyển đến để đăng ký dịch vụ chuyển mạng, nộp cước chuyển mạng và nhận SIM trắng của nhà mạng mới.

Bước 2: Trong vòng 24h, khách hàng phải nhắn tin bằng số điện thoại của mình với cú pháp YCCM gửi đến đầu số 1441.

Bước 3: Thuê bao nhận được tin nhắn về việc chuyển mạng. Trong trường hợp không đáp ứng nhu cầu, thuê bao sẽ nhận được lý do từ chối.

Bước 4: Sau thời điểm mở dịch vụ của nhà mạng mới, khách hàng lắp SIM trắng đã nhận được lúc đầu. Sẽ có tin nhắn từ đầu số 1441 báo việc chuyển mạng đã thành công.

Nếu người dùng muốn hủy địch vụ chuyển mạng đã đăng ký thì dùng cú pháp HUYCM gửi đến đầu số 1441.

Từ 16-11, thuê bao VinaPhone, Viettel và MobiFone được chuyển mạng giữ số Từ 16-11, thuê bao VinaPhone, Viettel và MobiFone được chuyển mạng giữ số

TTO - Từ 16-11 tới, 120 triệu thuê bao di động sẽ có thể thay đổi nhà cung cấp dịch vụ nhưng giữ nguyên số điện thoại. Bộ TT&TT vừa công bố kế hoạch thực hiện dịch vụ chuyển mạng giữ số đối với thuê bao di động vào chiều nay.

T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận