Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chuyện lạ: Xuất khẩu... tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới

11/09/2022 05:45 GMT+7

TTO - Ngân hàng tinh trùng quốc tế Cryos tại Aarhus, thành phố lớn thứ hai Đan Mạch, hiện đang cung cấp tinh trùng cho hơn 100 quốc gia và xuất khẩu hơn 90% lượng tinh trùng sang các nước EU.

Chuyện lạ: Xuất khẩu... tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Ngân hàng tinh trùng Cryos tại Đan Mạch - Ảnh: Cryos International

Cryos là ngân hàng tinh trùng lớn nhất thế giới với số lượng người hiến nhiều nhất, cũng là nơi có sự lựa chọn đa dạng nhất về người hiến tinh trùng ẩn danh và không ẩn danh. Đan Mạch có tỉ lệ hiến tặng tinh trùng cao nhất thế giới.

Lưu trữ vô thời hạn

Tất cả những người hiến tinh trùng ở Cryos đều được sàng lọc kỹ để đánh giá sức khỏe thể chất và tinh thần. Chỉ những ai khỏe mạnh và tuân thủ các quy định cụ thể mới được tham gia hiến tặng.

Tại Cryos, công nghệ là trọng tâm của mọi bước quy trình. Kính thực tế ảo là sự bổ sung mới nhất thay cho nội dung khiêu dâm. Môi trường ảo sẽ giúp chất lượng tinh trùng thu được tốt hơn so với thủ dâm.

Tinh dịch sau khi thu được sẽ được phân tích ngay, trong đó có việc dùng máy tính để đếm số lượng tinh trùng. Sau đó, tinh trùng được đông lạnh trong một đêm để xem nó có thể sống sót không, còn nguyên vẹn không...

Những tinh trùng đạt chuẩn sẽ được lưu trữ lâu dài trong ống hút và nitơ lỏng ở -196 độ C để đông lạnh mãi mãi. Vì vậy, không có giới hạn về thời gian hoặc số năm mà chúng ta có thể lưu trữ tinh trùng.

Những người hiếm muộn có thể dễ dàng tìm kiếm trực tuyến một người hiến tinh trùng tại Cryos. Họ có thể tìm kiếm theo những đặc điểm mong muốn ở người hiến như chiều cao, màu tóc... Kết hợp nhiều bộ lọc, họ sẽ tìm được người phù hợp.

Sau đó, họ phải quyết định chọn người hiến có mã số mở hay đóng. Nếu chọn mã số mở, khi đứa trẻ sinh ra đủ 18 tuổi, cha/mẹ có thể liên hệ với Cryos và lấy thông tin, danh tính của người hiến tinh trùng.

Miễn phí với con đầu lòng

Chị Nhung Nielsen (40 tuổi) và chị Lilla Pederson (42 tuổi) là những người được hưởng lợi từ Cryos và chính sách hỗ trợ y tế của Đan Mạch cho những cặp đôi hiếm muộn.

Ở Đan Mạch, chi phí của ba chu kỳ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh con đầu lòng được dịch vụ y tế công chi trả. Chính sách này áp dụng cho đến năm 40 tuổi với phụ nữ sống tại Đan Mạch, nhưng tất cả phụ nữ - gồm cả người nước ngoài - vẫn có thể tìm cơ hội có con ngay cả khi họ đã bước sang tuổi 46 tại các phòng khám tư nhân.

Chị Nhung kết hôn với anh Rasmus Nielsen (52 tuổi) từ hơn 6 năm trước. Sau 3 năm chung sống, họ không thể có con theo cách tự nhiên vì Rasmus có tinh trùng yếu. Hai vợ chồng đã nhờ tới công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART) và có cô con gái đầu lòng 3 năm trước.

Con họ nằm trong tỉ lệ khoảng 8-10% trẻ sơ sinh tại Đan Mạch được ra đời nhờ ART. Nhung đã dùng tinh trùng từ một người hiến có đăng ký mã số (ID) mở.

Lilla lại là một trường hợp khác. Là phó giáo sư của một trường đại học ở miền trung Đan Mạch, cô không lấy chồng nhưng muốn có con và cũng không muốn biết tên, danh tính của người hiến.

Năm 2018, Lilla đến làm thụ tinh trong tử cung (IUI) với tinh trùng hiến tặng từ một người có mã số đóng. Cô sinh con đầu lòng vào giữa năm 2019.

Lilla thuộc nhóm những phụ nữ độc thân và đồng tính nữ muốn sinh con. Đây là các nhóm chiếm ít nhất một nửa số bệnh nhân tại các phòng khám sinh sản tư nhân tại Đan Mạch.

Đến Đan Mạch tìm con

Tuy nhiên, không chỉ các cặp vợ chồng hiếm muộn như Nhung - Rasmus hay những phụ nữ đơn thân như Lilla, các cặp đồng giới cũng có thể hưởng lợi từ Cryos.

Đó là lý do tại sao rất nhiều phụ nữ trên thế giới đổ về Đan Mạch tìm con. Họ muốn tránh những hạn chế ở quê nhà.

Ví dụ như ở Thụy Điển, phụ nữ không thể tiếp cận dịch vụ này sau khi bước sang tuổi 42. Hay như ở Pháp và nhiều vùng của Đức, các bác sĩ vẫn có thể từ chối IVF và IUI với phụ nữ độc thân và đồng tính nữ. Điều này tương tự ở Áo và Na Uy, phụ nữ độc thân cũng không được chính phủ hỗ trợ chi phí.

Một lý do khác nữa khiến Đan Mạch là điểm đến hấp dẫn với những người hiếm muộn là họ không phải chờ đợi khi muốn làm các phương pháp như IUI.

Ngày nay có nhiều kiểu gia đình khác nhau, không chỉ gồm mẹ, cha và các con như truyền thống. Theo thống kê, ở Đan Mạch có 37 kiểu gia đình khác nhau. Chẳng hạn, các gia đình chỉ gồm người cha đơn thân và các con, gồm mẹ đơn thân và các con, cha mẹ có con kết hợp với nhau và các gia đình có cha mẹ cùng giới tính...

1/10

Dù là quan điểm gia đình hay xu hướng sinh sản nào thì điều quan trọng nhất vẫn là tình yêu. Các công nghệ sinh sản đã củng cố niềm tin rằng mọi công dân Đan Mạch đều có quyền làm cha mẹ.

Người ta ước tính 1/10 trẻ em đang học tại các trường mẫu giáo Đan Mạch hiện nay là thành quả của một số công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Có ngân hàng tinh trùng chỉ có... 1 mẫu tinh trùng Có ngân hàng tinh trùng chỉ có... 1 mẫu tinh trùng

TTO - Theo khảo sát, nhu cầu xin noãn (trứng) và tinh trùng đều rất cao nhưng số mẫu rất hạn chế, có 'ngân hàng' tinh trùng chỉ có 1-3 mẫu tinh trùng.

TS NGUYỄN THỊ THU HIỀN (chuyên gia cao cấp về y sinh, Bệnh viện Đại học Aalborg, Đan Mạch)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận