Chuyện lạ ở Khánh Hòa: Một mảnh đất cấp cho hai người

27/05/2019 14:03 GMT+7

TTO - Trong khi anh Tài đang đào móng, xây nhà trên đất tái định cư mà chính quyền cấp thì có một người phụ nữ đến cản lại đưa ra giấy tờ chứng minh đây là lô đất của mình cũng được cấp từ 5 năm trước. Vụ việc tréo ngoe vừa xảy ra ở Khánh Hòa.

Chuyện lạ ở Khánh Hòa: Một mảnh đất cấp cho hai người - Ảnh 1.

Mảnh đất tái định cư UBND huyện Vạn Ninh cấp cho anh Đồng Trần Tài, đã được cấp cho người khác từ 5 năm trước - Ảnh: T.T

Theo phản ánh của anh Đồng Trần Tài (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hoà): vào năm 2017, cùng anh Đồng Trần Tình đồng thuận tháo dỡ vật kiến trúc, giao đất cho chính quyền địa phương mở tuyến đường Lạc Long Quân (tổ dân phố số 10, thị trấn Vạn Giã). Đổi lại, 2 hộ này được cấp 2 lô đất tái định cư ở khu dân cư Ruồng Đùi (tổ dân phố số 12). 

Ngay sau đó Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh đã tổ chức cho các hộ bốc thăm các lô đất. Theo đó, hộ anh Đồng Trần Tình được cấp lô số 09-DC2 (75m2, đường DX1); hộ anh Đồng Trần Tài được cấp lô số 06-DC2 có diện tích 102,1m2. 

Tuy nhiên, khi anh Tài đang đào móng, xây nhà thì có một người phụ nữ tên Mai đến cản lại yêu cầu anh Tài ngừng xây dựng, và đưa ra giấy tờ chứng minh đây là lô đất của mình đã được UBND huyện Vạn Ninh cấp đất tái định cư cách đây 5 năm.

Trong khi đó, đối với lô đất anh Tình, so với bản đồ diện tích đất được cấp, mặt tiền mảnh đất gia đình anh cũng bị chồng lấn và thu hẹp lại từ 5m x 15m xuống chỉ còn 3,5m x 15m.

Ông Ngô Quang Đại, giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh thừa nhận: sau khi phương án tái định cư được phê duyệt xong, qua kiểm tra thực địa trung tâm này mới phát hiện ra lô đất của ông Tài, 5 năm trước đã cấp tái định cư cho một người khác. 

Đối với lô của ông Tình thì diện tích đất ngoài thực địa không phù hợp như quy hoạch phân lô chi tiết đã được phê duyệt, mặt tiền hiện tại lô này bị thu hẹp. "Nguyên nhân cơ bản là do sự sơ suất, quản lý không chặt chẽ của trung tâm, đã dẫn đến việc khi tham mưu UBND huyện Vạn Ninh phương án cấp bị chồng lấn nhau" - ông Đại nói.

Cũng theo ông Đại, sau khi phát hiện sai sót, trung tâm này đã kỷ luật người phụ trách công tác tái định cư.

Về hướng xử lý, khắc phục hậu quả cho người dân, ông Đại cho biết sau khi nắm bắt sự việc, hiện UBND huyện Vạn Ninh đã chỉ đạo giao cho Trung tâm thực hiện đo đạc thực tế và phê duyệt điều chỉnh lại khu dân cư Ruồng Đùi theo đúng hiện trạng sử dụng đất. 

"Đối với hai hộ dân cấp chồng chèo và thiếu diện tích, trung tâm sẽ bố trí lại một quỹ đất khác tương đương trong khu vực Ruồng Đùi để cấp lại, thay thế cho phương án trước đây" - ông Đại nói.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận