Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Chuyện khó tin về một đất nước không có chó hoang lang thang trên phố

03/09/2019 14:42 GMT+7

TTO - Những năm gần đây, truyền thông bắt đầu đưa tin về việc Hà Lan không còn chó hoang trên đường phố, và để có được điều đó, chính phủ Hà Lan đã phải bỏ không ít công sức.

Chuyện khó tin về một đất nước không có chó hoang lang thang trên phố - Ảnh 1.

Đất nước hoa tulip nổi tiếng yêu thương chó và không có chó hoang trên đường phố - Ảnh: Reuters

Người Hà Lan vốn rất yêu thương thú cưng. Dạo quanh đường phố Hà Lan, người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh ngộ nghĩnh của những chú chó con ngồi ung dung thưởng lãm phố phường trước chiếc giỏ xe đạp của chủ mình.

Những quán cà phê và nhà hàng ở đất nước này cũng thân thiện với chó, và chó cũng được "giảm giá" trên các phương tiện công cộng.

Theo một bài viết gần đây trên tạp chí DutchReview của Hà Lan, trong quá khứ, việc nuôi chó còn được xem là dấu hiệu cho thấy địa vị của một người trong xã hội nước này.

Theo đó, những người thuộc tầng lớp thượng lưu nuôi chó làm thú cưng hoặc cho các mục đích thể thao, còn những người nghèo hơn nuôi chó để làm việc.

Trong thế kỷ 19, số lượng chó ở Hà Lan đã phát triển đáng kể, tuy nhiên một đợt bùng phát bệnh dại đã khiến người ta lo lắng về khả năng lây nhiễm trên diện rộng, và hậu quả là nhiều người chủ nuôi bỏ rơi những chú chó cưng mắc bệnh của họ.

Đến lúc này, chính phủ Hà Lan quyết định hành động, vì những quan ngại liên quan đến phúc lợi của những chú chó, cũng như các nguy cơ về sức khỏe tiềm ẩn từ những con vật vô chủ đó.

Chuyện khó tin về một đất nước không có chó hoang lang thang trên phố - Ảnh 2.

Hà Lan nỗ lực để không còn chó hoang trên đường phố - Ảnh: Bright Side/Pixabay

Một chương trình triệt sản do chính phủ tài trợ đã được triển khai trên phạm vi cả nước, ước tính thực hiện được trên 70% chó cái vô chủ, cắt giảm đáng kể tỷ lệ sinh sản, theo trang Animal Channel.

Những con chó được đưa đi triệt sản cũng được khám sức khỏe và tiêm vaccine nhằm ngăn chặn nguy cơ lan truyền các bệnh, trong đó có bệnh dại.

Năm 1864, cơ quan bảo vệ động vật đầu tiên được thành lập ở The Hague. Một thế kỷ sau đó, Hà Lan ban hành đạo luật bảo vệ động vật.

Cho đến bây giờ, hành vi bạo hành thú nuôi vẫn bị cấm ở Hà Lan và người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù lên đến 3 năm, cũng như số tiền phạt khoảng 16.750 euro, DutchReview thông tin.

Không chỉ vậy, ở Hà Lan còn có hẳn một lực lượng cảnh sát đặc biệt - Netherlands Animal Control - chịu trách nhiệm điều tra các vụ bỏ rơi động vật, cũng như giải cứu thú nuôi khỏi các tình huống nguy hiểm.

Bất cứ khi nào người dân nhìn thấy một chú chó vô chủ lang thang trên đường, họ có thể gọi cho lực lượng này, ngay lập tức sẽ có người đến giải cứu chú chó và mang nó đến một mái ấm mà chắc rằng ở đó nó sẽ không bị giết, trang Live Kindly cho biết.

Ngoài ra, nhiều thành phố ở nước này cũng tăng thuế khi mua chó từ cửa hàng nhằm khuyến khích người dân nhận nuôi chó hoang tại các mái ấm.

Trang Bright Side còn cho rằng một chiến dịch nâng cao nhận thức về những chú chó vô gia cư do chính phủ triển khai cũng góp công lớn trong việc "quét sạch" chó hoang khỏi đường phố, thay vào đó, mang chúng đến những tổ ấm thật sự.

Thông qua chiến dịch, hơn một triệu chó hoang đường phố đã tìm thấy tổ ấm an toàn cho mình khi 90% dân số Hà Lan nhận nuôi chúng.

Trong khi đó ở một số nước, nhiều mái ấm cho động vật trở nên quá tải bởi có quá ít người đến nhận nuôi chúng trong khi số lượng động vật cứ tăng lên, buộc lòng những nơi này phải an tử bớt số động vật có tại mái ấm của mình.

Chú mèo tên... Chó đi máy bay khoang hành khách làm dân mạng choáng váng Chú mèo tên... Chó đi máy bay khoang hành khách làm dân mạng choáng váng

TTO - Chú mèo tên Chó nổi tiếng trên mạng xã hội của một 9X ở Hải Phòng mặc quần áo ‘hoàng thượng’ ngồi ở khoang hành khách, được tiếp viên massage đang khiến các bạn trẻ sôi sục và cả ‘ghen tị’ với ‘chú mèo sướng nhất hành tinh'.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận