Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Có thật nuôi chó giúp kéo dài tuổi thọ con người?

30/01/2018 15:29 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu mới của các khoa học gia Thụy Điển chỉ ra rằng nuôi chó giúp kéo dài tuổi thọ con người, giảm nguy cơ tử vong lên đến 33%. Nhiều người đã lên tiếng tranh luận với nghiên cứu này.

Có thật nuôi chó giúp kéo dài tuổi thọ con người? - Ảnh 1.

Brandon Pavon, 2 tuổi và chị gái Kaila Pavon, 10 tuổi tại California cười đùa khi chú chó Niko liếm chân - Ảnh: The Mercurynews

Các nhà khoa học thuộc đại học Uppsala, Thụy Điển đã khảo sát 3,4 triệu dân Thụy Điển trong độ tuổi 40-80, trong đó có 48% nam giới. 

Kết quả cho thấy những người độc thân nuôi chó có thể giảm nguy cơ tử vong lên đến 33%, nguy cơ tử vong do tim mạch đến 36%.

Nuôi chó giúp người Thụy Điển tăng cường sức khỏe

Kết quả nghiên cứu dựa trên cơ sỡ dữ liệu quốc gia trong suốt 12 năm, thực hiện trên diện rộng của đất nước Thụy Điển và đăng trên tạp chí Scientific Reports.

Qua đó, nghiên cứu chỉ ra, việc nuôi chó mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định: giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch do người nuôi có khuynh hướng hoạt động thể chất nhiều hơn, giảm lượng cholesterol trong máu, trợ giúp hữu hiệu, hạn chế việc tăng huyết áp đột ngột.

"Những chú chó đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế nguy cơ phát bệnh tim mạch và tử vong đột ngột cho nhóm người sống độc thân một mình. Đây cũng là nhóm được nghiên cứu có nguy cơ phát bệnh tim mạch và tử vong đột ngột so với những người sống trong một hộ gia đình nhiều người", Mwenya Mubange, nghiên cứu sinh tại Đại học Uppsala cho biết.

Nghiên cứu đã chỉ ra, lợi ích việc nuôi chó không chỉ dành cho người sống một mình, nó còn tác dụng với những gia đình đông người. Trong đó, các thành viên chăm sóc chú chó có thể giảm nguy cơ tử vong lên đến 11%, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch đến 15%.

"Ngoài ra, chó được xem là loài động vật hỗ trợ tinh thần, và tôi đã thấy điều đó trong thực tế của tôi. Nó là vơi đi nỗi cô đơn hoặc giải tỏa stress trong các tình huống căng thẳng. Ngoài ra, họ có thể giúp mỗi cá nhân chịu đựng các môi trường xã hội không mong đợi", tiến sĩ Sue Kim, bác sĩ nội khoa tại Stanford Health Care nói thêm.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng, chó giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ... những chất bẩn mà nó mang vào nhà. Ngoài ra, một chú chó có thể giúp giảm bệnh hen suyễn, dị ứng ở trẻ em. Đối với người lớn, nó giúp giảm stress, phục hồi nhanh huyết áp sau các cú sốc, sự việc căng thẳng.

Nghiên cứu chỉ đúng ở Thụy Điển?

Tuy nhiên, một số ý kiến khác không đồng tình với kết quả trên. Theo tờ The Verge, nghiên cứu này còn tồn động còn nhiều yếu tố cá nhân ảnh hưởng kết quả nghiên cứu.

Ví dụ như, những người sống một mình, nuôi chó có nguy cơ mắc bệnh tim mạch ít hơn vì có thể do họ khỏe mạnh. Sức khỏe thể trạng mỗi người sẽ khác nhau, ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố hút thuốc, chỉ số cơ thể, tình trạng kinh tế xã hội.

Theo tờ The Time, nghiên cứu trên được tổng hóa cho toàn thể người Thụy Điển, có thể đúng với một số nước châu Âu có cùng tiêu chuẩn sống, văn hóa, tư duy việc sở hữu vật cưng…Nhưng đối với một số nước châu Á hay các nước khác văn hóa, tư duy… kết quả xảy ra tương tự? Đó vẫn là câu hỏi để các nhà nghiên cứu giải quyết trong tương lai.

Ngoài ra, hãng tin CNN đưa ra nhận định rằng, mặc dù nghiên cứu trên cung cấp các bằng chứng mạnh mẽ về lợi ích sức khỏe khi nuôi chó, nhưng chưa giải quyết câu hỏi, liệu kết quả phụ thuộc vào từng giống chó, độ tuổi, đặc tính sinh hoạt…

Điển hình, giống cho săn giúp chủ nó tập thể dục nhiều hơn, nhưng một số giống chó nhỏ, hay bản tính lười… sẽ không giúp cải thiện sức khỏe chủ nuôi.

"Khi sống trong môi trường lạnh, những con chó sẽ bắt chủ dắt đi bộ, ở khu khí hậu nóng, nó chỉ ở trong sân và không muốn đi ra ngoài. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào tập tính, sức khỏe của người dân ở đó. Rất khó nói chính xác khi lấy dữ liệu của Thụy Điển để áp dụng cho các quốc gia có sự đa dạng về dân số như ở Mỹ" - Fall, bác sĩ thú ý và gíao sư dịch tễ học tại trường đại học Thụy Điển, cho biết.

Một số ý kiến khác cho rằng, khi nói về việc giải tỏa căng thẳng, giảm stress trong công việc. Nhiều người thích các loại thú cưng khác như mèo chẳng hạn. 

Và dĩ nhiên, một người nuôi mèo có thể mang chúng đi dạo nếu như họ muốn.

TRÙNG DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận