29/07/2020 10:11 GMT+7

Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc làm 'chuột bạch' vắcxin COVID-19

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết ông đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 để khuyến khích công chúng noi theo, một khi vắcxin được phê chuẩn sử dụng.

Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc làm chuột bạch vắcxin COVID-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ông Cao Phúc - Ảnh chụp màn hình Sky News

"Tôi sẽ tiết lộ điều gì đó bí mật: Tôi đã được tiêm một trong các loại vắcxin ngừa COVID-19. Tôi hi vọng nó sẽ có tác dụng" - Đài Sky News ngày 28-7 dẫn lời ông Cao Phúc (Gao Fu), giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc.

Thông tin trên được ông Cao tiết lộ trong một hội nghị chuyên đề qua mạng do Alibaba Health (một nhánh của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc) và Cell Press (một nhà xuất bản tạp chí khoa học của Mỹ) tổ chức cuối tuần trước. Nhiều báo đài phương Tây ngày 28-7 đã đưa tin về tiết lộ trên.

Tuy nhiên, ông Cao không nói đã được tiêm vắcxin lúc nào, ở đâu và liệu đây có phải là một phần trong cuộc thử nghiệm trên người được Chính phủ Trung Quốc tán thành hay không.

Trung Quốc hiện đang cạnh tranh với các công ty của Mỹ và Anh để trở thành quốc gia đầu tiên bào chế thành công vắcxin ngừa COVID-19. Có 8 trong số gần 20 vắcxin đầy tiềm năng đang trong nhiều giai đoạn thử nghiệm trên người trên thế giới đến từ Trung Quốc.

Giám đốc CDC của Trung Quốc từ chối tiết lộ loại vắcxin mà ông đã được tiêm. Ông giải thích rằng ông không muốn bị xem là "đang tuyên truyền" cho một công ty nào đó.

Ông Cao cho biết được tiêm vắcxin để "tăng lòng tin của công chúng" vào các loại vắcxin ngừa COVID-19, đặc biệt giữa làn sóng hoài nghi ngày một tăng, châm ngòi cho các thuyết âm mưu và các cuộc tấn công nhắm vào các nhà khoa học.

"Mọi người hoài nghi về vắcxin ngừa COVID-19. Là nhà khoa học, bạn phải can đảm. Nếu chúng tôi không làm điều đó thì làm sao để chúng tôi có thể thuyết phục cả thế giới, tất cả mọi người tiêm vắcxin?" - ông Cao giải thích.

Ông Cao là đồng tác giả của một báo cáo giới thiệu về "ứng viên" vắcxin BIBP-CorV đăng trên tạp chí Cell hồi tháng 6. Theo báo cáo, vắcxin này giúp tạo ra mức kháng thể cao ngăn chặn virus ở khỉ, chuột, thỏ.

Ứng viên này đang được Viện Nghiên cứu sinh phẩm Bắc Kinh phát triển, liên kết với công ty dược phẩm quốc doanh Sinopharm của Trung Quốc.

Trước đây, công ty này từng cho biết có 30 nhân viên của họ, gồm cả những vị trí cấp cao, đã giúp "thử nghiệm trước" vắcxin hồi tháng 3 trước khi vắcxin được phê chuẩn nghiên cứu trên người.

Mỹ đặt cọc 100 triệu liều vắcxin COVID-19, sẽ cung cấp cho dân miễn phí Mỹ đặt cọc 100 triệu liều vắcxin COVID-19, sẽ cung cấp cho dân miễn phí

TTO - Chính phủ Mỹ đồng ý trả 1,95 tỉ USD để mua 100 triệu liều vắcxin COVID-19 của Hãng dược Mỹ Pfizer và Công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech nếu họ phát triển thành công vắcxin này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên