Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Chuyên gia: Việt Nam cần dừng đầu tư nhà máy nhiệt điện than mới

04/11/2019 15:45 GMT+7

TTO - Các chuyên gia khuyến nghị rằng Việt Nam cần sớm dừng đầu tư vào những nhà máy nhiệt điện than mới và ưu tiên đầu tư vào tiết kiệm năng lượng, tạo khung pháp lý minh bạch và ổn định cho năng lượng tái tạo phát triển.

Chuyên gia: Việt Nam cần dừng đầu tư nhà máy nhiệt điện than mới - Ảnh 1.

Việt Nam cần dừng đầu tư mới các nhà máy nhiệt điện than - Ảnh: NA

Khuyến nghị trên được đưa ra tại lễ công bố báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 do Bộ Công thương công bố chiều 5-11.

Ông Jakob Stenby Lundsager, cố vấn dài hạn Chương trình hợp tác Đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch, cho rằng tiêu thụ điện than đang tăng nhanh chóng ở Việt Nam và sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2020 - 2030.

Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu thuần than kể từ 2015 và xu hướng này càng ngày càng tăng. Từ 2020 - 2030 nhập khẩu nhiên liệu sẽ tăng gấp 3 và 2050 sẽ tăng gấp 8 lần so với hiện nay. Điều này cho thấy, 3/4 tiêu thụ năng lượng của Việt Nam là từ năng lượng nhập khẩu.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này nhấn mạnh việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, phát triển nhiệt điện khí có thể góp phần đảo ngược xu hướng tiêu thụ than hiện nay. Do đó, chuyên gia Đan Mạch đưa ra khuyến nghị cần phải sớm nghiên cứu việc giảm nhu cầu sử dụng than trong tương lai và có hành động sớm trong tiêu thụ điện than.

Cũng bởi, theo phân tích thì mức tiết kiệm năng lượng đạt được sẽ giúp tiết giảm chi phí với khoảng 30 tỉ USD nên cần phải hỗ trợ các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng quy mô lớn.

Điện gió và điện mặt trời là một phần hệ thống năng lượng trong tương lai, chiếm tới 10% trong tổng nguồn điện vào 2030 và trên 20% vào 2050, cho thấy có vai trò quan trọng. 

Nhưng thách thức với VN vì phải mở rộng nhiều hệ thống điện, phải đầu tư hệ thống lưới điện và truyền tải điện. Do đó, cần khuyến nghị khung pháp lý ổn định, đơn giản, minh bạch và tăng cường tính cạnh tranh đối với các dự án năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, việc phát thải từ nhiệt điện than cũng gây ra chi phí y tế lớn do tác động từ ô nhiễm. Với kịch bản không có nhà máy điện than mới giúp giảm 39% phát thải CO2 và giảm chi phí 20 tỉ USD

Theo đó, chuyên gia khuyến nghị cần cần sớm dừng đầu tư nhà máy nhiệt điện than mới, tiết kiệm năng lượng cần là ưu tiên. để góp phần quan trọng vào giảm phát thải CO2, giảm nhập khẩu nguyên liệu. 

Đối với năng lượng tái tạo cần tạo khung pháp lý minh bạch và ổn định, đảm bảo có tỉ trọng đến 2030 với 40% năng lượng tái tạo, tích hợp tối đa nguồn điện. Đầu tư vào hệ thống lưới điện truyền tải và hệ thống lưu trữ điện năng có thể tích hợp tối đa nguồn năng lượng tái tạo...

5 thách thức ngành năng lượng

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Kế hoạch - quy hoạch Cục điện lực và năng lượng tái tạo, có 5 thách thức trong phát triển năng lượng Việt Nam.

Cụ thể, thứ nhất là nhu cầu năng lượng tăng mạnh đặt ra yêu cầu phải thực hiện tiết kiệm năng lượng theo hướng hiệu quả hơn.

Thứ đến, các nguồn năng lượng như than, dầu đang chiếm ưu thế đã được khai thác, bị phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phải xây dựng cảng mới để nhập khẩu than và khí.

Tiếp theo, nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn, nhưng đặt ra thách thức trong việc tích hợp điện gió và điện mặt trời trong hệ thống đineje, các công cụ chính sách.

Thứ tư là thách thức trong cân bằng điện khi năng lượng tái tạo phát triển.

Cuối cùng là thách thức trong giảm phát thải khí nhà kính và chống biến đổi khí hậu, hiện VN chịu áp lực lớn theo cam kết về chống biến đổi khí hậu, đặc biệt khi sử dụng nhiên liệu hoá thạch.

Hơn 15 triệu tấn tro xỉ nhiệt điện than của EVN chưa biết đổ đâu Hơn 15 triệu tấn tro xỉ nhiệt điện than của EVN chưa biết đổ đâu

TTO - Trong số hơn 25 triệu tấn tro xỉ thải ra từ 12 nhà máy điện than của EVN chỉ có khoảng 10 triệu tấn được tiêu thụ, còn 15 triệu tấn tồn đọng tại bãi thải các nhà máy chưa biết đổ đi đâu.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận