28/11/2018 16:13 GMT+7

Vì sao các nhà máy nhiệt điện 'đói' than?

N.AN
N.AN

TTO - Tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh khiến cho nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện gặp khó khăn.

Vì sao các nhà máy nhiệt điện đói than? - Ảnh 1.

Việc thiếu than cho các nhà máy điện vì huy động nguồn nhiệt điện than cao hơn dự kiến - Ảnh: N.AN

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đã thông tin như vậy tại buổi trao đổi với báo chí về tình hình tiêu thụ than của TKV năm 2018 vào chiều 28-11.

Theo ông Trung, do sự thay đổi cung cầu so với năm 2017, tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh.

Điều đó dẫn tới việc các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017.

Chưa kể, giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/ tấn tùy chủng loại khiến cho các hộ tiêu thụ nhiều điện như điện, xi măng, hoá chất, thép... chuyển sang mua than từ TKV.

"Các yếu tố này làm cho nhu cầu than tăng đột biến so với kế hoạch. Bên cạnh đó, việc nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than, gây khó khăn cho TKV" - ông Trung giải thích.

TKV cho biết trước tình hình trên đã huy động tối đa tồn kho, bao gồm cả than dự trữ chiến lược, khẩn trương nhập hơn 500.000 tấn than các loại để pha trộn và cung cấp cho các hộ tiêu thụ điện lớn.

Đồng thời, TKV cũng điều chỉnh tăng kế hoạch sản xuất thêm 1,5 triệu tấn than nguyên khai. 

Kết quả là việc cung cấp than cho các Nhà máy nhiệt điện trong 11 tháng năm 2018 của TKV đạt 26,9 triệu tấn, vượt kế hoạch cả năm (103%) và bằng 126% so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, cũng theo ông Trung, tình hình cấp than cho điện năm 2019 gặp khó khăn do nhu cầu than cho sản xuất điện thời gian qua biến động rất lớn, phụ thuộc rất nhiều vào việc huy động các nhà máy nhiệt điện chạy than.

"Trong trường hợp giảm huy động các nhà máy nhiệt điện chạy than, lượng than tiêu thụ sẽ giảm rất mạnh. Do vậy cần phải có cam kết của các nhà máy điện về việc nhận đủ than theo hợp đồng kể cả trong trường hợp giảm phát để TKV có thể chủ động trong sản xuất, đầu tư" - ông Trung nói.

Ông Trung nói rằng giá bán than cho các hộ điện hiện nay thấp hơn giá thị trường, và thấp hơn nhiều so với giá than nhập khẩu, do đó đề nghị cần sớm có chính sách giá đối với than pha trộn từ than nhập khẩu với than trong nước sản xuất để TKV (và Tổng công ty Đông Bắc) chủ động tính toán phương án nhập khẩu đảm bảo nhu cầu cho các nhà máy điện ngay từ đầu năm 2019.

Nhiệt điện "đói" than, nguy cơ thiếu điện Nhiệt điện 'đói' than, nguy cơ thiếu điện

TTO - Hàng loạt nhà máy điện than phía Bắc phải dừng hoạt động một số tổ máy do không đủ than. Nguy cơ thiếu điện chực chờ, do việc huy động từ các nguồn khác đều khó khăn.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên