Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Hơn 15 triệu tấn tro xỉ nhiệt điện than của EVN chưa biết đổ đâu

25/10/2019 16:52 GMT+7

TTO - Trong số hơn 25 triệu tấn tro xỉ thải ra từ 12 nhà máy điện than của EVN chỉ có khoảng 10 triệu tấn được tiêu thụ, còn 15 triệu tấn tồn đọng tại bãi thải các nhà máy chưa biết đổ đi đâu.

Hơn 15 triệu tấn tro xỉ nhiệt điện than của EVN chưa biết đổ đâu - Ảnh 1.

Đường vào bãi tập kết tro xỉ Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân - Ảnh: TT

Thông tin được Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường đưa ra trong báo cáo kết quả làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.

Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường cho biết EVN đang sở hữu 12 nhà máy nhiệt điện than, các nhà máy này đều được trang bị hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục kết nối về Sở Tài nguyên và môi trường để địa phương kiểm soát.

Một số nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận), Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) cũng truyền dữ liệu quá trình thải xỉ khô về Sở Tài nguyên và môi trường để theo dõi, quản lý.

Nhưng giai đoạn năm 2015-2018, trong tổng số hơn 25 triệu tấn tro xỉ thải ra từ 12 nhà máy trên chỉ có hơn 10 triệu tấn tro xỉ được tiêu thụ, đạt tỉ lệ tiêu thụ 40%.

Ghi nhận của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường cho thấy tổng khối lượng tro xỉ phát sinh từ 12 nhà máy điện than của EVN một năm khoảng 8,1 triệu tấn, trong đó tro bay 6,75 triệu tấn, xỉ đáy lò khoảng 1,35 triệu tấn.

Theo đánh giá của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường, EVN hiện nay đang gặp phải những khó khăn trong việc tồn chứa, tiêu thụ tro xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than, đặc biệt tại khu vực miền Trung và phía Nam.

Đối với các nhà máy nhiệt điện than nằm ở khu vực khó tiêu thụ tro xỉ, xa đơn vị tiêu thụ tro xỉ cần xem xét hỗ trợ chi phí vận chuyển đối với các đơn vị tiêu thụ tro xỉ. Ủy ban cũng đề xuất Chính phủ xem xét cho phép hạch toán chi phí này vào giá sản xuất điện.

Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ sử dụng tro xỉ các nhà máy nhiệt điện than đáp ứng tiêu chuẩn san lấp, làm nền đường ôtô ở các khu vực gần nhà máy điện.

Đồng thời yêu cầu EVN chỉ xây dựng thêm nhà máy nhiệt điện than có công nghệ hiện đại, thông số hơi siêu tới hạn hoặc trên siêu tới hạn để giảm tối đa tác động xấu đến môi trường.

Yêu cầu các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ngăn chặn bụi tro xỉ phát tán Yêu cầu các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ngăn chặn bụi tro xỉ phát tán

TTO - Ngày 21-2, UBND Bình Thuận yêu cầu các chủ đầu tư tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đóng ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong và cơ quan chức năng nghiêm chỉnh chấp hành, khẩn trương có biện pháp phòng ngừa bụi xỉ than phát tán ra môi trường

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận