Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Chuyên gia Trung Quốc phê bình Ý phòng chống dịch 'lỏng lẻo'

20/03/2020 19:28 GMT+7

TTO - Thành viên cao cấp trong nhóm chuyên gia Trung Quốc tới hỗ trợ Ý nói rằng ông không biết người Ý "đang nghĩ cái gì" vì các biện pháp phong tỏa phần lớn bị phớt lờ.

Chuyên gia Trung Quốc phê bình Ý phòng chống dịch lỏng lẻo - Ảnh 1.

Phó hội trưởng Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc Tôn Thạc Bằng (Sun Shuo Peng) - Ảnh chụp màn hình YouTube

Ngày 20-3, số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho thấy Trung Quốc đại lục không ghi nhận thêm bất cứ ca bệnh COVID-19 mới trong nước trong ngày thứ 2 liên tiếp. Toàn bộ 39 ca nhiễm tăng thêm trong ngày 19-3 ở đây đều "nhập" từ nước ngoài.

Trong khi đó, bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, đại dịch đang leo thang. Đặc biệt, nước Ý hiện đã "vượt mặt" Trung Quốc về số ca tử vong do COVID-19, với 3.405 ca (Trung Quốc có 3.248 ca). Ít nhất 5 bác sĩ ở Ý nằm trong số các ca tử vong này.

Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia tới Ý để chia sẻ về kinh nghiệm chống dịch COVID-19 trong tuần này. Tuy nhiên, một trong số các chuyên gia này đánh giá các biện pháp tại vùng Lombardy của Ý đang được áp dụng một cách "lỏng lẻo".

Cụ thể, ông Tôn Thạc Bằng, phó hội trưởng Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc và là lãnh đạo nhóm chuyên gia trên, vừa nói rằng ông không biết người Ý đang nghĩ cái gì vì các biện pháp phong tỏa phần lớn bị phớt lờ, theo báo South China Morning Post.

"Tôi đã nhanh chóng phát hiện được vấn đề khi tôi vừa từ thành phố Padua đi qua đây. Milan hiện là thành phố chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bên trong nước Ý, nhưng tôi thấy lệnh phong tỏa hoặc lệnh quản lý, kiểm soát vẫn rất lỏng lẻo.

Tôi thấy phương tiện công cộng tại đây vẫn vận hành, người dân vẫn đi lại. Vẫn có người tụ tập tại các khách sạn, trong khi rất nhiều người không đeo khẩu trang", ông Tôn kể lại.

Chuyên gia Trung Quốc này chia sẻ: "Tôi không biết bọn họ đang nghĩ cái gì nữa. Chúng ta thật sự phải ngưng các hoạt động kinh tế thông thường và các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa mọi người. 

Chúng ta phải ở tại nhà và làm mọi nỗ lực để cứu mạng sống. Sinh mạng là thứ xứng đáng nhất để mọi người bỏ ra mọi cái giá cứu lấy".

Theo ông Tôn, cuộc chiến chống COVID-19 là "một cuộc chiến không có người bàng quan", không chỉ dựa vào nỗ lực của chính phủ và các y bác sĩ, mà toàn thể người dân còn phải tuân thủ các biện pháp được áp dụng.

Ý là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Trước Ý, biện pháp phong tỏa cũng được Trung Quốc sử dụng, nhưng chỉ áp dụng với một số địa điểm như tâm dịch Vũ Hán, các thành phố ở tỉnh Hồ Bắc cùng một số nơi khác. 

Nước Ý trong dịch COVID-19: Cáo phó dày đặc, chọn bệnh nhân để cứu Nước Ý trong dịch COVID-19: Cáo phó dày đặc, chọn bệnh nhân để cứu

TTO - Các nhà hỏa thiêu ở những vùng tâm dịch hoạt động 24/7. Trên báo giấy, người ta phải tăng số trang dành cho mục cáo phó lên gấp 5 lần với chi chít tên ảnh người quá cố khiến có người ví von như bản tin người tử trận.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận