Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Chuyên gia: 'Thượng đỉnh ở Hà Nội sẽ hiệu quả hơn ở Singapore'

23/02/2019 14:43 GMT+7

TTO - Chuyên gia về Triều Tiên nhận định cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội có thể sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với cuộc gặp đầu tiên do hai bên đang nỗ lực thu hẹp nhiều khác biệt.

Chuyên gia: Thượng đỉnh ở Hà Nội sẽ hiệu quả hơn ở Singapore - Ảnh 1.

Ông Andrew Kim trong bài phát biểu tại Đại học Stanford ngày 22-2 - Ảnh: YONHAP

Nhận định trên được đưa ra bởi ông Andrew Kim, cựu giám đốc Trung tâm sứ mệnh Triều Tiên thuộc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc.

"Sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên, chúng tôi (Mỹ - Triều) dần biết được nhau. Chúng tôi vẫn cố hiểu về nhau và đang tiến tới cuộc gặp thượng đỉnh lần 2. Căn cứ vào tiến triển này cho tới nay, tôi cho rằng chúng tôi sẽ có một kết quả tốt hơn tại cuộc gặp thượng đỉnh lần 2", ông Andrew Kim phát biểu tại Đại học Stanford (Mỹ).

Ông Andrew Kim từng là một thành viên quan trọng của phái đoàn Mỹ tham gia chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6-2018. 

Cựu quan chức CIA này cũng tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tất cả 4 chuyến đi của ông tới Bình Nhưỡng hồi năm ngoái. Ông Andrew Kim vừa về hưu hồi tháng 12-2018.

Lý giải tại sao việc đạt được một thỏa thuận đột phá trong cuộc gặp ở Singapore vừa qua là "phi hiện thực", ông Andrew Kim cho biết: "Chúng ta (Mỹ) tập trung vào phi hạt nhân hóa, trong khi họ (Triều Tiên) tập trung vào xây dựng niềm tin. (Bởi lẽ) đó là lần đầu tiên họ gặp mặt".

Chuyên gia: Thượng đỉnh ở Hà Nội sẽ hiệu quả hơn ở Singapore - Ảnh 2.

Ông Andrew Kim xuất hiện trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đại diện Triều Tiên Kim Yong Chol ở New York hồi tháng 5-2018 - Ảnh: BLOOMBERG

Tại cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6-2018, Mỹ và Triều Tiên đã vạch ra 4 trụ cột quan trọng mà hai nước hướng tới, gồm: cải thiện quan hệ Mỹ - Triều, thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên, phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên và hồi hương hài cốt lính Mỹ đã mất tích hay thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Tuy nhiên, bản tuyên bố chung sau cuộc gặp không bao gồm những điều khoản thi hành cụ thể, khiến các cuộc đàm phán song phương rơi vào thế bế tắc sau đó.

Cựu quan chức CIA cho biết trong cuộc gặp lần này ở Hà Nội, Triều Tiên có khả năng sẽ mong muốn đạt được một thỏa thuận nào đó với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Triều Tiên biết rằng họ phải đạt được một thỏa thuận dưới thời một chính quyền Mỹ vì Bình Nhưỡng đã đợi quá lâu và họ không biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó", ông Andrew Kim giải thích.

Để hiểu rõ hơn về nhận định này, vị chuyên gia về Triều Tiên lấy trường hợp vào đầu thập niên 2000, khi Tổng thống George W. Bush lên nắm quyền nước Mỹ thay thế ông Bill Clinton.

"Nếu (cựu) phó tổng thống Al Gore chiến thắng trong cuộc bầu cử năm đó thì có lẽ (Mỹ) sẽ có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền ông Bush bước vào và mọi thứ đã tan thành mây khói", ông Andrew Kim nêu phân tích.

Video cận cảnh Trung tâm báo chí phục vụ sự kiện Mỹ - Triều Tiên Video cận cảnh Trung tâm báo chí phục vụ sự kiện Mỹ - Triều Tiên

TTO - Trung tâm này rộng hơn 4.000m2, được chia làm 3 khu riêng biệt bao gồm: nơi làm việc chung của các phóng viên, nhà ăn và khu vực được các hãng thông tấn nước ngoài và trong nước thuê riêng để tác nghiệp riêng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận