26/03/2023 14:13 GMT+7

Chuyên gia thời tiết lý giải vì sao TP.HCM và Nam Bộ nóng từ sáng tới đêm

Những ngày qua thời tiết TP.HCM nắng oi ả từ sáng tới chiều, đến tối trời vẫn đứng gió, tiết trời nóng bức khó chịu.

Chuyên gia thời tiết lý giải vì sao TP.HCM và Nam Bộ nóng từ sáng tới đêm - Ảnh 1.

TP.HCM thời tiết nắng nóng từ sáng tới chiều, về đêm trời cũng oi bức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ghi nhận tại TP.HCM từ sáng sớm thời tiết đã có nắng và thường kéo dài tới tận chiều tối. Từ 10h - 15h nắng có cường độ gay gắt nhất.

Ngoài ra, trời ít mây khiến nắng càng gắt hơn, gây cảm giác nóng nực với người ra ngoài trời. Tia cực tím tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ cũng ở mức gây hại rất cao, tác động trực tiếp và gây bỏng rát da nếu tiếp xúc trong thời gian 10-25 phút.

Lý giải về việc này, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết nguyên nhân gây ra thời tiết nắng nóng tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam là do áp cao cận nhiệt đới.

"Hiện áp cao cận nhiệt đới đang hạ trục về phía Nam. Mỗi khi có hình thái thời tiết này trời sẽ ít mây và nắng khá gắt. Nắng nóng tại miền Nam sẽ còn kéo dài và vào cao điểm trong nửa đầu tháng 4 tới", ông Quyết nhận định.

Cũng theo ông Quyết, thời tiết Nam Bộ ít mưa nên độ ẩm không khí thấp, khí lạnh cũng không còn tác động nữa nên thời tiết nóng bức cả ngày. TP.HCM có nhiều tòa nhà cao tầng, bê tông... hấp thụ nhiệt, về đêm nhiệt tỏa ra cũng khiến bầu không khí nóng nực hơn.

Ông Quyết cũng cảnh báo do độ ẩm không khí thấp nên cần đề phòng cháy nổ, chập điện. Đối với người dân cần bổ sung nước thường xuyên, che chắn cẩn thận khi đi ra đường.

Thời tiết hôm nay 26-3: Miền Nam nắng nóng oi bức, Bắc Trung Bộ có mưaThời tiết hôm nay 26-3: Miền Nam nắng nóng oi bức, Bắc Trung Bộ có mưa

Thời tiết hôm nay tại Nam Bộ tiếp tục nắng nóng tuy nhiên trời nhiều mây, nhiệt độ vẫn ở mức cao gây cảm giác oi bức, Bắc Bộ trở vào Trung Bộ có mưa to nhiều nơi kèm dông sét.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên