Chuyên gia phòng chống COVID-19: Cần làm rõ bệnh nhân 867 nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội

12/08/2020 21:08 GMT+7

TTO - TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia, cảnh báo trường hợp bệnh nhân 867 rất đáng lo ngại, cần làm rõ xem bệnh nhân này bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội.

Chuyên gia phòng chống COVID-19: Cần làm rõ bệnh nhân 867 nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 12-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều tối 12-8, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP, chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Cần làm rõ bệnh nhân 867 bị lây nhiễm ở đâu

Về trường hợp bệnh nhân ở Hải Dương khám bệnh ở Hà Nội mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 (BN 867), huyện Thanh Trì cho biết ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng của huyện đã thức trắng đêm để truy vết các trường hợp liên quan.

Kết quả đã xác minh 14 trường hợp F1, tất cả các trường hợp này đã được đưa đi cách ly, bên cạnh đó đưa đi cách ly 1 trường hợp nghi ngờ. Đến nay đã có kết quả 14/15 trường hợp âm tính. Huyện cũng tiếp tục điều tra 8 trường hợp F2 và các trường hợp tiếp xúc gần…

CDC Hà Nội thông tin thêm lịch trình đi lại, khám chữa bệnh của bệnh nhân rất phức tạp, khó xác định thời điểm lây nhiễm.

TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia, nhận định cần làm rõ xem bệnh nhân này bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội, đề nghị Hà Nội tập trung phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, các trung tâm dưỡng lão.

Chuyên gia phòng chống COVID-19: Cần làm rõ bệnh nhân 867 nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội - Ảnh 2.

TS Trần Đắc Phu, chuyên gia của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia - Ảnh: DANH TRỌNG

Hơn 60.000 người chưa được xét nghiệm

Về việc liên tiếp có các ca bệnh mới liên quan đến bệnh viện, giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Khắc Hiền cho biết các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc hơn quy trình phòng chống dịch. Ông Hiền dẫn chứng: "Như BN 867 khi đi khám được chẩn đoán viêm phổi rồi cấp thuốc cho về là rất nguy hiểm".

Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết đến nay TP rà soát có 99.874 người về từ Đà Nẵng (từ 15-7 có 76.922 người). Từ chiều 8-8, TP đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 đến 29-7 gửi tới các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 15h ngày 12-8 đã lấy được 16.242 mẫu, có kết quả 11.039 mẫu âm tính.

Theo ông Hạnh, việc xét nghiệm thực hiện càng nhanh càng tốt, tuy nhiên công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về mặt vật tư về que lấy mẫu và ống môi trường. Ông Hạnh cho biết TP sẽ trả kết quả ngay nếu trường hợp cho kết quả dương tính, các trường hợp âm tính sẽ trả lời theo gói.

Ông Trương Quang Việt, phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội, cho biết TP sẽ cố gắng hoàn thành việc xét nghiệm trong nửa đầu tuần sau. 

Hiện vẫn còn hơn 60.000 người chưa được xét nghiệm, trong đó có những người đã quá 14 ngày kể từ thời gian từ Đà Nẵng về. Trước tình hình đó, CDC Hà Nội đề xuất Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ưu tiên sản xuất vật tư để Hà Nội kịp thời gian chống dịch.

Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết hiện nay khó khăn lớn nhất là mới chỉ xét nghiệm được 1/7 số người về từ Đà Nẵng, có những ca bệnh không xác định được nguồn lây nhiễm và "Hà Nội có thể sẽ còn ca mắc mới trong cộng đồng. Chiều hướng dịch bệnh sẽ tăng lên nếu không có biện pháp mạnh mẽ".

Phó chủ tịch Hà Nội: Phó chủ tịch Hà Nội: 'Ca COVID-19 mới không liên quan Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây'

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu của ngành y tế Hà Nội, ca dương tính COVID-19 mới là bệnh nhân 63 tuổi không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận