Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Phó chủ tịch Hà Nội: 'Ca COVID-19 mới không liên quan Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây'

12/08/2020 18:23 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu của ngành y tế Hà Nội, ca dương tính COVID-19 mới là bệnh nhân 63 tuổi không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Phó chủ tịch Hà Nội: Ca COVID-19 mới không liên quan Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: CÔNG THỌ

Chiều 12-8, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết trên địa bàn TP từ ngày 25-7 đến nay có 30 ca bệnh, trong đó 8 ca trong cộng đồng và 22 ca nhập cảnh ở các khu vực cách ly tập trung.

Đặc biệt, trong ngày 11-8, Hà Nội phát hiện một ca mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã có kết quả dương tính do CDC Hà Nội xác định.

Phó chủ tịch UBND TP cho biết ca nhiễm mới là bệnh nhân 63 tuổi, địa chỉ tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương. Trong vòng một tháng, bệnh nhân không đi ra khỏi địa bàn Hải Dương.

Ngày 27-7, bệnh nhân xuất hiện tức ngực, được con đưa đi khám tại phòng khám tư 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, chẩn đoán trào ngược dạ dày.

Ngày 30-7 có biểu hiện sốt nhẹ, ngày 3-8 bệnh nhân đi xe buýt từ huyện Bình Giang lên TP Hải Dương dự đám cưới. Ngày 8-8 được con đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để khám bệnh và được chẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà.

Sau khi khám xong, bệnh nhân về nhà con gái tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Ngày 9-8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bệnh nhân thực hiện khai báo y tế và phòng khám sàng lọc COVID-19. Sau khi chụp X-quang thấy hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10-8, bệnh nhân được Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 11-8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. 

Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định có kết quả dương tính. Theo điều tra ban đầu, bệnh nhân không có mối quan hệ liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Từ khi vào bệnh viện được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu tại bệnh viện âm tính, vì vậy khả năng lây lan ra cộng đồng trước đó cũng sẽ hạn chế. Đồng thời, cơ quan y tế đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 2.

Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn. Theo báo cáo của hai bệnh viện, bệnh nhân được quản lý đúng theo quy trình, hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định.

TP cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Về điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh, tổng số F1 là 504 ca lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 485 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính; F2 là 2.762 người đã được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Vào chiều nay, TP sẽ đón 409 người từ Đà Nẵng bị kẹt về Hà Nội để cách ly và xét nghiệm và ngày mai sẽ đón nốt 500 người, tổng số hơn 900 người từ Đà Nẵng về để thực hiện cách ly theo quy định.

Xác định tuần tới sẽ là trọng điểm trong công tác phòng, chống dịch của thủ đô, TP cho biết sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp, không lơ là chủ quan, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan rộng.

Kết quả xét nghiệm khẳng định ca COVID-19 mới ở Hà Nội Kết quả xét nghiệm khẳng định ca COVID-19 mới ở Hà Nội

TTO - Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo xác nhận bệnh nhân nam 63 tuổi liên quan Hà Nội và Hải Dương là bệnh nhân COVID-19 số 867, sẽ được Bộ Y tế công bố 18h chiều nay 12-8.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận