21/06/2024 17:34 GMT+7

Chuyên gia nhận định về khả năng hình thành vùng áp thấp trên Biển Đông

Dự báo khoảng ngày 23 đến 24-6, trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp và sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Nhiều vùng biển trên Biển Đông thời tiết xấu - Ảnh: NCHMF

Nhiều vùng biển trên Biển Đông thời tiết xấu - Ảnh: NCHMF

Ngày 21-6, ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết hiện tại khu vực bắc và giữa Biển Đông đang hình thành trục áp thấp có trục tây bắc - đông nam.

"Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng ngày 23 đến 24-6, rãnh áp thấp này có khả năng hình thành vùng áp thấp và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 65-75%.

Vùng áp thấp khi mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới có khả năng có 2 hướng dịch chuyển là đi vào đất liền Trung Quốc, hoặc đi vào vịnh Bắc Bộ và khả năng ảnh hưởng đất liền của Việt Nam" - ông Nguyễn Văn Hưởng nói.

Do tác động của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên khu vực phía nam của Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau có gió Tây Nam mạnh.

Trong thời gian tới, do tác động mạnh thêm của gió Tây Nam nên khu vực phía nam Biển Đông, khu vực Bình Thuận - Cà Mau có mưa, dông với sóng biển cao 2-3m.

Ngoài ra, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới còn gây ra thời tiết xấu ở khu vực bắc và giữa Biển Đông.

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Cơ quan khí tượng dự báo trong vòng 1 tháng tới, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo mưa dông, gió giật mạnh nhiều vùng biển

Dự báo từ chiều tối nay đến ngày mai (22-6), ở khu vực giữa Biển Đông và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2,5m.

Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-3m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Chiều tối nay Bắc Bộ mưa to, cảnh báo ngập lụt, sạt lở đấtChiều tối nay Bắc Bộ mưa to, cảnh báo ngập lụt, sạt lở đất

Dự báo chiều tối nay 21-6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại vùng trũng thấp và các khu đô thị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên